เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ ตันตินวะชัย รอง ผบช.ภาค 3 พร้อมด้วยนายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี พ.ต.อ.นิพล บุญเกิด รอง ผบก.ฯ และ พ.ต.อ.ชาญชัย อินนรา ผกก.สส.ภ.จ.อุบลราชธานี ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดยาเสพติดรายใหญ่ เป็นกัญชาอัดแท่งน้ำหนัก 190 กิโลกรัม มูลค่า 3.8 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.ชาญชัย ทราบว่า จะมีการลักลอบลำเลียงกัญชา จากประเทศลาว ผ่านช่องทาง จ.นครพนม มาส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยใช้เส้นทาง ถนนม่วงสามสิบ-เขื่องใน อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ในช่วงเวลา 03.00 – 05.00 น. ของวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.ฐานะ ตาราช รอง ผกก.สส. ภ.จว.อุบลราชธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ชป.ปส.ภ.จว.อุบลราชธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ม่วงสามสิบ, เจ้าหน้าที่ชุด กอ.รมน.จังหวัดอุบลราชธานี, เจ้าหน้าที่กองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 2 วางแผนสกัดจับ พบรถกระบะสีดำ ไม่ทราบทะเบียน ต้องสงสัย ขับวนมาที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 28 ถนนม่วงสามสิบ-เขื่องใน บ้านนาห่อม หมู่ 9 ต.หนองฮาง อ.ม่วงสามสิบ โดยจอดรถห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 300 เมตร ลักษณะรอให้มีคนมารับของที่วางไว้ริมทาง เจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มอยู่จึงได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มคนร้ายที่อยู่บนรถกระบะ เมื่อรู้ว่าเป็นเจ้าหน้าที่ จึงได้รีบขับหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้พยายามไล่ติดตาม แต่ไม่สามารถไล่ทัน จึงกลับมาตรวจกระสอบที่วางไว้ริมถนน 4 กระสอบพบกัญชาอัดแท่ง 190 กิโลกรัม มูลค่า 3,8000,000 บาท นำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ม่วงสามสิบ

พล.ต.ต.คีรีศักดิ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ตำรวจภูธรภาค 3 โดย พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 ได้สั่งการให้ทุกหน่วยในสังกัด เร่งรัดสืบสวนจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ระดมกวาดล้างยาเสพติดในทุกมิติ การสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดตามแนวชายแดน และพื้นที่ชั้นใน และดำเนินการปิดล้อมตรวจค้น และการทำลายเครือข่ายตัดวงจรยาเสพติดทุกระดับ ดำเนินการสืบสวนจับกุม ขยายผล เครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดให้ได้ผลอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ตามยุทธการ “พิฆาตทรชนคนค้ายาอีสานใต้”



