สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวว่า หากบรรดาผู้กระทำผิดคดีทุจริตและคอร์รัปชั่น นำเงินหรือทรัพย์สินมาคืนให้แก่แผ่นดิน ตัวเขาในฐานะผู้นำประเทศ อาจพิจารณาอภัยโทษให้แก่กลุ่มคนเหล่านี้
แม้ผู้นำอินโดนีเซียยังไม่ได้กล่าวมากไปกว่านี้ ว่าจะดำเนินการอย่างไร หรือมีเงื่อนไขมากน้อยเพียงใด แต่ยืนยันว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างดำเนินการ “อย่างสมเหตุสมผล” เพื่อให้ผู้กระทำผิดเหล่านั้น สามารถชดใช้ให้แก่แผ่นดิน เพื่อแลกกับการได้รับอภัยโทษ
Indonesia president Prabowo pledges to pardon ‘corrupters’ who return what they stole https://t.co/n0XZcs8ISs
— The Straits Times (@straits_times) December 19, 2024
ทั้งนี้ ในสมัยรัฐบาลอินโดนีเซียชุดก่อนหน้าของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด มีการดำเนินโครงการ “นิรโทษกรรมทางภาษี” เพื่อเน้นการจัดเก็บภาษีจากบุคคลร่ำรวย ซึ่งนำทรัพย์สินไปฝากหรือซุกซ่อนไว้ในต่างประเทศ โดยโครงการดังกล่าวช่วยให้รัฐมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจัดเก็บภาษี แล้วนำเงินนั้นมาพัฒนาด้านสวัสดิการให้แก่ประชาชนในอินโดนีเซีย.
เครดิตภาพ : AFP



