สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ว่า สถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำอัฟกานิสถาน โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ “เอ็กซ์” ระบุว่า เนื่องจากรัฐบาลริยาดมีความปรารถนา ที่จะให้บริการทั้งหมดแก่ประชาชนชาวอัฟกัน ซาอุดีอาระเบียจึงตัดสินใจ กลับมาดำเนินกิจกรรมทางการทูตในกรุงคาบูลอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. เป็นต้นไป

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย ไม่ได้แสดงความคิดเห็นตอบกลับ เกี่ยวกับระดับตัวแทนของซาอุดีอาระเบีย ในกรุงคาบูลแต่อย่างใด

อนึ่ง รัฐบาลริยาดประกาศถอนนักการทูตของประเทศ ออกจากเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 เนื่องจาก “สถานการณ์ที่ไม่มั่นคง” อันเกิดจากการกลับคืนสู่อำนาจของกลุ่มตาลีบัน หลังสหรัฐถอนกำลังออกจากประเทศ

ต่อมาในเดือน พ.ย. 2564 ทางการซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า จะกลับมาให้บริการกงสุลในอัฟกานิสถานอีกครั้ง รวมถึงมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในประเทศ ผ่านองค์กรเคเอสรีลีฟ.

เครดิตภาพ : AFP