สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวว่า กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธมากกว่า 70 ลูก และอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน อีกราว 100 ลำ โจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานทั่วยูเครน ในวันพุธซึ่งเป็นวันคริสต์มาส เรียกเสียงประณามจากเซเลนสกีว่า “ไร้มนุษยธรรม”
ทั้งนี้ โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนถูกโจมตีครั้งใหญ่แล้ว 13 ครั้งนับตั้งแต่ต้นปีนี้ รวมถึงการโจมตีครั้งล่าสุดนี้ด้วย
ขณะที่กองทัพยูเครนกล่าวว่า ขีปนาวุธลูกหนึ่งซึ่งรัสเซียใช้ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ ละเมิดน่านฟ้าของมอลโดวาและโรมาเนีย อย่างไรก็ตาม รัฐบาลโรมาเนียกล่าวว่า ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น
Read the full story below ????https://t.co/0r2vwzZt2h
— The Telegraph (@Telegraph) December 25, 2024
ด้านบริษัทดีเทค ซึ่งเป็นผู้ประกอบการเอกชนด้านการจ่ายกระแสไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของยูเครน ออกแถลงการณ์ว่า โรงไฟฟ้าพลังความร้อนหลายแห่งที่อยู่ภายใต้การบริหารของบริษัท ได้รับความเสียหายจากการโจมตีของรัสเซียครั้งนี้.
เครดิตภาพ : AFP