สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ว่าประธานาธิบดีอิลฮาม อาลีเยฟ ผู้นำอาเซอร์ไบจาน แถลงว่า เที่ยวบินเจ2-8243 ของสายการบินอาเซอร์ไบจาน แอร์ไลน์ส ใช้เครื่องบินโดยสาร เอ็มบราเออร์ 190 ตกที่เมืองอัคเตา ทางตะวันตกของคาซัคสถาน เมื่อวันคริสต์มาส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย และรอดชีวิต 29 คน “ถูกยิงโดยอุบัติเหตุ”
ทั้งนี้ ผู้นำอาเซอร์ไบจานมองว่า การที่รัสเซียบ่ายเบี่ยงที่จะกล่าวถึงเรื่องนี้โดยตรง “น่าเสียใจและน่าประหลาดใจ” เนื่องจากเป็นการบ่งชี้ว่า รัฐบาลมอสโก “ต้องการปกปิด” เรื่องที่เกิดขึ้น และต้องนานถึง 3 วันหลังเกิดเหตุ กว่าจะมีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการ จากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย
Putin apologizes over Azerbaijan Airlines crash, saying air defenses were active at the time, but stops short of admitting responsibility https://t.co/zxAAbtRkq7
— CNN International (@cnni) December 28, 2024
แม้มีการขอโทษแล้ว แต่อาลีเยฟกล่าวว่า รัสเซีย “ต้องยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นด้วย” และจัดการนำตัวผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เพื่อรับโทษตามกฎหมาย นอกจากนี้ รัฐบาลมอสโกต้องจ่ายค่าชดใช้ให้แก่รัฐบาลและสายการบินอาเซอร์ไบจาน แอร์ไลน์ส พร้อมทั้งดูแลและเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิต ตลอดจนผู้ได้รับบาดเจ็บจนกว่าจะหายดี
อนึ่ง ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่าปูตินบอกกับอาลีเยฟว่า เครื่องบินซึ่งเดินทางมาจากกรุงบากู เมืองหลวงของอาเซอร์ไบจาน พยายามลงจอดที่เมืองกรอวซี ทางตอนใต้ของรัสเซีย “หลายครั้ง” อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครนส่งโดรนโจมตีเมืองในช่วงเกิดเหตุ และระหว่างนั้น ระบบป้องกันขีปนาวุธของกองทัพรัสเซีย “กำลังปฏิบัติการ”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



