สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่าทีมงานฝ่ายกฎหมายของประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล ผู้นำเกาหลีใต้ ออกแถลงการณ์ว่า หมายจับและหมายค้น ที่ศาลแขวงตะวันตกกรุงโซลอนุมัติ ตามคำร้องของสำนักงานสอบสวนการคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางการเมือง (ซีไอโอ) ร่วมกับสำนักงานสอบสวนพิเศษของกระทรวงยุติธรรม และสำนักงานสอบสวนพิเศษของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ “ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่มีอำนาจผูกพัน”


ทั้งนี้ ทีมที่ปรึกษาทางกฎหมายของผู้นำเกาหลีใต้ให้เหตุผลว่า หน่วยงานทั้งสามแห่งไม่มีอำนาจสอบสวนประธานาธิบดีตั้งแต่ต้น ด้านซีไอโอยืนยันว่า “มีความจำเป็น” เนื่องจากประธานาธิบดีไม่เคยให้ความร่วมมือกับการสอบสวนคดีกฎอัยการศึก โดยปฏิเสธหมายเรียกมาแล้ว 3 ครั้ง


อนึ่ง หมายจับและหมายค้นทั้งสองฉบับมีผลครอบคลุมระยะเวลา 7 วัน อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมาก ที่ตำรวจจะใช้วิธีจู่โจมเข้าจับกุม โดยน่าจะมีการเจรจากับสำนักงานอารักขาความปลอดภัยของประธานาธิบดีก่อน


ขณะที่สำนักงานอารักขาความปลอดภัยของประธานาธิบดี ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับหมายจับและหมายค้น ที่ศาลอนุมัติให้พนักงานสอบสวนสามารถใช้กับผู้นำเกาหลีใต้ ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ว่า “จะดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องนี้ตามกรอบของกฎหมาย” โดยไม่มีการขยายความว่า จะเป็นอย่างไร


แม้โดยหลักการแล้ว กฎหมายของเกาหลีใต้ยังคงเปิดช่องให้มีการปฏิเสธหมายค้น แต่ไม่มีกฎหมายข้อใดที่ระบุว่า ผู้ถูกออกหมายจับสามารถปฏิเสธหมายจับได้ และการขัดขืนมีแต่จะยิ่งทำให้ผู้ที่ถูกออกหมายจับยิ่งเผชิญกับการถูกดำเนินคดีหนักขึ้นเท่านั้น.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES