สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 27 ม.ค. ว่า รูบิโอกล่าวว่า สหรัฐขอประกาศให้ผู้ลงนามใน “ปฏิญญาฉันทามติเจนีวา” (Geneva Consensus Declaration) ทราบถึงความตั้งใจของรัฐบาลวอชิงตัน ที่จะกลับเข้าร่วมเป็นหนึ่งในภาคีทันที
Trump restores US participation in two anti-abortion pactshttps://t.co/uBlmIqGj45 pic.twitter.com/pAOh3hYc3J
— Voice of America (@VOANews) January 26, 2025
อนึ่ง ปฏิญญาฉันทามติเจนีวา หรือจีซีดี ได้รับการสนับสนุนร่วมกันโดยสหรัฐ บราซิล ยูกันดา อียิปต์ ฮังการี และอินโดนีเซีย ในปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ดำรงตำแหน่งสมัยแรก และปัจจุบันมีมากกว่า 35 ประเทศร่วมลงนาม
ขณะนั้น รัฐบาลวอชิงตันระบุถึงความมุ่งหวังในการมอบการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้นสำหรับสตรี และการรักษาชีวิตมนุษย์ รวมถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งในครอบครัว ซึ่งเป็นการรวมตัวขั้นพื้นฐานของสังคม และปกป้องอำนาจอธิปไตย
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ระบุด้วยว่า 1 ใน 4 วัตถุประสงค์หลักของข้อตกลงคือ “การปกป้องชีวิตในทุกช่วงวัย”.
เครดิตภาพ : AFP



