สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงมาดริด ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 5 ก.พ. ว่า แม้มาตรการดังกล่าวจะต้องเผชิญกับอุปสรรคในการอภิปรายและลงมติของรัฐสภา และความกังวลของภาคธุรกิจ แต่พรรคสังคมนิยมให้คำมั่น จะลดชั่วโมงการทำงานจากสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง ให้เหลือ 37.5 ชั่วโมง โดยลูกจ้างต้องไม่สูญเสียเงินเดือน ภายในสิ้นปี 2568 

การลดชั่วโมงการทำงานที่ตกเป็นประเด็นถกเถียงทางการเมืองมานานกว่า 1 ปี จะส่งผลกระทบต่อคนงานประมาณ 12 ล้านคน โดยเฉพาะในธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจบริการ และเกษตรกรรม พนักงานภาครัฐและบริษัทขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ทำงานสัปดาห์ละ 37.5 ชั่วโมงอยู่แล้ว

นางโยลันดา ดิอาซ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.แรงงานสเปน กล่าวว่า แผนการนี้จะทำให้สเปน “ทันสมัย” และกระตุ้นผลผลิตซึ่งเป็นจุดอ่อนของเศรษฐกิจที่ขยายตัวเพียง 3.2%

นโยบายดังกล่าว สืบเนื่องจากข้อตกลง ซึ่งรัฐบาลสเปนลงนามกับสหภาพแรงงานหลัก 2 แห่ง เมื่อปีที่แล้ว แต่ปราศจากตัวแทนจากผู้นำธุรกิจ ภายใต้ความกังวลว่าตลาดแรงงานเริ่มแสดงสัญญาณของความเปราะบาง หลังอัตราการว่างงานของประเทศเพิ่มขึ้น เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา และคำเตือนจากหลายฝ่าย ว่าการปฏิรูปอาจส่งผลกระทบต่อบางภาคส่วน.

เครดิตภาพ : AFP