เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 ก.พ. ที่รัฐสภา ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีหมายจับของนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม. พรรคไทยก้าวหน้า ข้อหาข่มขืนนักท่องเที่ยวหญิงชาวต่างชาติ ว่า ยังมาไม่ถึงสภา เพราะตามขั้นตอน สภ.เชียงใหม่ จะส่งหมายจับของศาลไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหนังสือเพิ่งถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา จึงคาดว่ามาถึงสภาผู้แทนราษฎร ไม่วันที่ 10 ก.พ. ก็วันที่ 11 ก.พ. นี้ เพราะต้องผ่านขั้นตอนคือผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) หรือ รอง ผบ.ตร. ก็จะทำหนังสือถึงประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขออนุญาตพิจารณาคดีระหว่างสมัยประชุม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 125 วรรคหนึ่ง ทั้งนี้เมื่อหนังสือมาถึง ทางสำนักประชุมก็จะนำเสนอประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อขออนุญาตบรรจุวาระการประชุมในวันที่ 20 ก.พ. นี้ เป็นเรื่องด่วน เพราะวันพุธ เป็นวันพิจารณากฎหมาย
เมื่อถามว่า หากนายไชยามพวาน ลาออกจาก สส. ไม่ต้องพิจารณาเรื่องนี้ใช่หรือไม่ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ กล่าวว่า ถ้าลาออกก็ถือว่าขาดสมาชิกภาพทางสภาผู้แทนราษฎร ก็ไม่ต้องพิจารณา และการคุ้มกันต่างๆ จะหมดลง แต่ตอนนี้อยู่ในระหว่างชั้นการสอบสวน ยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ตราบใดที่ยังไม่ได้ฟ้องศาล แต่ทันทีที่สภาผู้แทนราษฎร อนุมัติให้จับ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าควบคุมตัวนายไชยามพวาน ได้ทันที
เมื่อถามว่า มองว่าช้าไปหรือไม่ที่บรรจุวาระดังกล่าวในวันที่ 20 ก.พ. นี้ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เป็นขบวนการตามปกติ เนื่องจากสัปดาห์นี้มีประชุมร่วมกับของรัฐสภา ยังไงก็บรรจุวาระไม่ได้อยู่แล้ว ต้องรอสัปดาห์หน้า.