สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวระหว่างการเยือนสหราชอาณาจักร ว่ารัฐบาลเคียฟพร้อมลงนามในข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับสหรัฐ ที่จะเป็นการร่วมพัฒนาแร่ธาตุหายากในยูเครน “เพื่อเป็นก้าวแรกสู่การได้รับหลักประกันด้านความมั่นคง” จากรัฐบาลวอชิงตัน เนื่องจากข้อตกลงหยุดยิงที่ปราศจากหลักประกันด้านความมั่นคง “จะเป็นอันตรายกับยูเครน”


เซเลนสกีกล่าวว่า “เป็นเรื่องเข้าใจได้” ที่รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แต่ชาวยูเครน “ต้องการจุดยืนที่แข็งแกร่ง” ของสหรัฐ ในการอยู่เคียงข้างกัน และหวังว่า อเมริกา “จะคอยสนับสนุนกันอย่างมั่นคงกว่านี้”


ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงการเยือนกรุงวอชิงตันของเซเลนสกี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา “คือความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในทางการทูต” ขณะที่ น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ผู้นำยูเครน “หมกมุ่นกับการทำให้สงครามต้องยืดเยื้อ”.

เครดิตภาพ : AFP