เทคโนโลยี AI ถูกนำมาปรับใช้ในการเรียนการสอนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทั่วประเทศจีน เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และนวัตกรรม
ในปี 2024 กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายส่งเสริมการศึกษา AI ในห้องเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เพื่อให้มีหลักสูตรการศึกษา AI อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2030 นักเรียนระดับประถมศึกษาจะได้รับประสบการณ์จาก AI ขณะที่นักเรียนระดับมัธยมตอนปลายจะมีทักษะที่จะพัฒนาโครงการ AI
ที่โรงเรียนในเฉิงตู มณฑลเสฉวน นักเรียนประถมศึกษาและมัธยมปลายเต็มไปด้วยความอยากรู้เรื่อง AI และหุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ Feng Zhenyu ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sichuan Embodied Intelligent Robot Technology กล่าวว่า นักเรียนรุ่นนี้จะต้องเข้าสู่โลกการทำงานยุค AI อย่างแน่นอน อนาคตกําหนดว่าพวกเขาต้องเรียนรู้ AI นับจากนี้
การเขียนโปรแกรม AI เพื่อสร้างหุ่นยนต์ขนาดเล็กเป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนประถมศึกษาบางแห่ง Tang Min รองผู้อํานวยการสํานักการศึกษาเฉิงตูกล่าวว่า โรงเรียนมีแผนขับเคลื่อนการศึกษาดิจิทัล เพื่อนำ AI มาบูรณาการกับการเรียนการสอนทั้งด้านสุนทรียศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และกีฬา
Wang Zhiyong เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำโรงเรียนมัธยมนำร่อง มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์กล่าวว่า จีนมุ่งส่งเสริมการศึกษาวิทยาศาสตร์ขั้นสูงในการศึกษาขั้นพื้นฐานและปลูกฝังทักษะการพัฒนานวัตกรรมให้กับนักเรียน โดยมีหลักสูตรสร้างแบบจําลองทางคณิตศาสตร์ที่สอนโดยอาจารย์มหาวิทยาลัย และส่งเสริมให้นักเรียนเข้าร่วมการประกวดการสร้างแบบจําลองทางคณิตศาสตร์ระดับชาติ เพื่อให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ในยุค AI
เครดิต China Media Group (CMG)