นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยถึงกรณีแผ่นดินไหวในเมียนมา ส่งผลให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายพื้นที่ของไทย และทำให้มีนักท่องเที่ยวตกค้างจำนวนมากว่า ว่า ขณะนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวตกค้างในสนามบินทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง โดยเมื่อคืนของวันที่ 28 มี.ค. 68 เจ้าหน้าที่ TAC ได้ดูแลส่งนักท่องเที่ยวเข้าโรงแรมเรียบร้อยหมด ส่วนนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางขาออกที่ไม่สามารถไปขึ้นเครื่องบินได้ทันสายการบิน เจ้าหน้าที่ได้ดูแลในเรื่องของการเปลี่ยนตั๋วเครื่องบินให้เรียบร้อยแล้ว
น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า TAC ได้รายงานสถานการณ์นักท่องเที่ยวตกค้างในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง ล่าสุดวันที่ 29 มี.ค. 68 พบว่าขณะนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวตกค้างในสนามบินทั้งสองแห่ง ทั้งนี้จากสถานการณ์ที่นักท่องเที่ยวที่ตกค้างเนื่องจากรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ปิดให้บริการของช่วงค่ำของวันที่ 28 มี.ค. 68 ที่ผ่านมา และการจราจรในกรุงเทพฯ ติดขัด ทำให้มีรถที่จะออกจากสนามบินไม่เพียงพอ ทำให้มีผู้ตกค้างอยู่ในสนามบิน จำนวน 1,800 คน แบ่งเป็น สนามบินสุวรรณภูมิ 1,500 คน และสนามบินดอนเมือง 500 คน ซึ่งทางการท่าจึงได้จัดรถรับส่ง และใช้รถทหารบริการส่งนักท่องเที่ยวตามจุดต่างๆ เช่น ถนนวิภาวดีรังสิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สุขุมวิท
อย่างก็ตาม ในเช้าของวันที่ 29 มี.ค. 68 สนามบินสุวรรณภูมิรายงานว่ามีบางเที่ยวบินปิดการเดินทางไปยังประเทศเมียนมาและประเทศอินเดีย แต่ไม่ได้มีการปิดการเดินทางเข้าประเทศ ส่วนสนามบินดอนเมืองระบุว่า เที่ยวบินของสายการบินกลับมาบินปกติ เช้านี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาขอความช่วยเหลือ มีบางเที่ยวบินที่ยกเลิกเดินทางไปมัณฑะเลย์ แต่ย่างกุ้ง ยังคงเดินทางปกติ
ด้านนายนายธนพล ชีวรัตนพร ว่าที่นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. แต่กว่ารัฐบาลจะสื่อสารให้กับประชาชนรับรู้ ใช้เวลานานมาก ทั้งที่ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ไทยเคยประสบกับเหตุการณ์ภัยพิบัติ แต่รัฐไม่มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ประชาชนต้องติดตามข่าวสารจากต่างประเทศ เพราะไม่มีข่าวประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานภาครัฐหรือสื่อไทยให้รับรู้ทันสถานการณ์ ซึ่งรัฐบาลควรสื่อสารทุก 2-3 นาที เพื่อให้ประชาชนรับรู้ ไม่ใช่หายเงียบไปเลย กว่าจะมีการสื่อสารออกมาช้ามา เพราะอย่างประเทศญี่ปุ่น ก็มีการแจ้งเตือนผ่านเอสเอ็มเอสว่าเกิดเหตุภัยพิบัติเกิดขึ้น เพื่อให้ประชาชนรับรู้และรับมือได้ทัน
นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร รักษาการนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ย (แอตต้า) กล่าวว่า ในโซเชียลจีน ยังไม่มีการพูดคุยเรื่องข่าวเชิงลบเกี่ยวกับไทย แต่มีพูดคุยเรื่องเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเมียนมา ที่ทำให้มีเรื่องสั่นสะเทือนถึงไทย แต่เขาก็เข้าใจว่าศูนย์กลางเกิดขึ้นที่เมียนมา อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวจีนยังไม่มีการยกเลิกตั๋วเครื่องบินเข้าไทย ส่วนผลกระทบในช่วงสงกรานต์ ขณะนี้ยังไม่มี แต่เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นผลกระทบชั่วคราวเท่านั้น



