สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปานามาซิตี ประเทศปานามา เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ว่า นายพีต เฮกเซธ รมว.กลาโหมสหรัฐ เยือนคลองปานามา เมื่อวันอังคาร โดยเฮกเซธนับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนที่สอง ของรัฐบาลวอชิงตันภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเดินทางมายังคลองสายสำคัญแห่งนี้ ต่อจากนายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา


เฮกเซธกล่าวว่า คลองปานามายังคงเผชิญกับภัยคุกคาม ดังนั้น ภายใต้สนธิสัญญาคลองปานามา สหรัฐจะไม่มีทางปล่อยให้พรรคคอมมิวนิสต์จีน หรือประเทศแห่งใดก็ตาม คุกคามอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของปานามา และคลองปานามา โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน ซึ่งไม่เคยมีส่วนร่วมในทางใดกับการก่อสร้าง และการพัฒนาคลองแห่งนี้


ขณะเดียวกัน รมว.กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า การที่บริษัทของฮ่องกง ซึ่งเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน ยังคงบริหารท่าเรือและสิ่งก่อสร้างหลายแห่งรอบคลองปานามา คือกิจกรรมแอบแฝงและซ่อนเร้นของจีน ในการสอดแนมโดยใช้คลองปานามาเป็นฐานได้อย่างแนบเนียน


ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำปานามาออกแถลงการณ์ ว่ารัฐบาลปักกิ่งไม่เคยมีส่วนเกี่ยวข้องในทางใดกับคลองปานามา ขอให้สหรัฐยุติการบิดเบือนและใส่ร้ายป้ายสีเช่นนี้


ขณะที่รัฐบาลปานามายืนยันว่า “ไม่มีภัยคุกคามอย่างโจ่งแจ้ง” กำลังเกิดขึ้นกับคลองปานามา และเน้นย้ำว่า อธิปไตยของคลองปานามา “เป็นเรื่องที่เจรจาไม่ได้อย่างเด็ดขาด” เนื่องจากกระบวนการทั้งหมด เป็นไปตามข้อตกลงการส่งมอบคลองปานามา ซึ่งมีการส่งมอบอย่างเป็นทางการ เมื่อ 25 ปีที่แล้ว แม้สหรัฐมีบทบาทสำคัญกับการก่อสร้างคลองแห่งนี้ เมื่อปี 2457


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลปานามาถอนตัวออกจากการร่วมข้อตกลงริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” กับจีน ที่ลงนามร่วมกันเมื่อปี 2560 พร้อมทั้งจะไม่ขยายระยะเวลาของข้อตกลงอีกสองฉบับกับรัฐบาลปักกิ่ง ที่จะหมดอายุในปี 2570 และ 2571.

เครดิตภาพ : AFP