เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 68 เวลา 09.45 น. ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามสถานการณ์การท่องเที่ยวและเพื่อทบทวนแผนกระตุ้นการท่องเที่ยว 6 เดือนที่เหลือของปี 2568 เนื่องจากขณะนี้มีปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สงคราม และแผ่นดินไหวเข้ามา ที่ผ่านมาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นหน่วยงานที่ทำงานโดยใช้อีเวนต์นำ จากนี้ต่อไปจะร่วมวางกลยุทธ์เพื่อให้ ททท. นำไปปฏิบัติ ซึ่งจะต้องวางแผนกลยุทธ์และอีเวนต์ให้สอดคล้องสถานการณ์
ทั้งนี้ปีนี้สถานการเปลี่ยนแปลงไปมาก หน่วยงานทำมาร์เก็ตติ้งจากตลาดจีนอย่างเดียวไม่ได้แล้ว ต้องร่วมกันหาวิธีกระตุ้นตลาดที่นอกเหนือการกระตุ้นตลาดจีน จะมุ่งตลาดจีนอย่างเดียวไม่ได้แล้ว จะต้องมุ่งตลาดให้สอดคล้องกับสถานการณ์ สำหรับประเด็นหลักที่ประชุมในวันนี้ (11 เม.ย. 68) เป็นการหารือเพื่อประเมินแนวโน้มการท่องเที่ยวของตลาดระยะใกล้และระยะไกล ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่จำนวนตลาดระยะไกลเดินทางมาน้อยลง แต่ในเชิงเป้าหมายจะไม่มีการปรับลด แต่จะใช้วิธีการบริหารความเสี่ยงในกลุ่มตลาดระยะไกลที่มีศักยภาพ เช่น ยุโรปใต้ อิตาลี สเปน เป็นต้น รวมถึงส่งเสริมตลาดใหม่ๆ อย่างอิสราเอล เพราะเป็นตลาดที่อัตราค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนต่อทริปสูง
ส่วนตลาดระยะใกล้โดยเฉพาะตลาดหลักอย่างจีน ยังคงเป้าหมายไว้ที่ 7.3 ล้านคน ซึ่ง ททท. หันมาจับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเองหรือเอฟไอทีมากขึ้น ส่วนตลาดที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ จะมุ่งรุกตลาดที่เคยเดินทางมาไทยและตลาดใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเดินทางมาไทย โดยใช้บริษัททัวร์ในการดึงนักคนจีนจากเมืองระดับ 2, 3, 4 และให้เดินทางมาเที่ยวไทยมากขึ้น



