สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ว่า นายโจ ไบเดน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าร่วมงานประชุมของสมาคมสนับสนุนผู้ทุพพลภาพ ที่เมืองชิคาโก ซึ่งถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ ครั้งแรกของอดีตผู้นำสหรัฐ วัย 82 ปี นับตั้งแต่หมดวาระ เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา


ขณะเดียวกัน ไบเดนขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า ภายในระยะเวลายังไม่ถึง 100 วัน รัฐบาลวอชิงตันชุดปัจจุบันสร้างความเสียหายใหญ่หลวงมากมาย รวมถึงการทำลายสำนักงานประกันสังคม ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเงินบำนาญ และสวัสดิการของผู้ทุพพลภาพ โดยมีการไล่เจ้าหน้าที่ออกมากถึง 7,000 คน


ด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ตอบโต้ ว่าเนื้อหาในสุนทรพจน์ของไบเดน เป็นคำกล่าวของผู้ที่มี “ความคิดอ่อนแออย่างหนักสู่ระดับต่ำที่สุด” พร้อมทั้งยืนยันว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีนโยบายปกป้องระบบประกันสังคม และช่วยให้ผู้สูงอายุมีรายได้เพิ่มขึ้น ด้วยการระงับเก็บภาษีจากเงินประกันสังคม ผู้ที่บิดเบือนเรื่องนี้ “คือคนโง่หรือโกหกเต็มปาก” ซึ่งในกรณีของไบเดน “คือทั้งสองอย่าง”.

เครดิตภาพ : AFP