สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า นายกิเยร์โม จารามิลโล รมว.สาธารณสุขโคลอมเบีย กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งชาติว่า นับตั้งแต่ต้นปีนี้ มีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เหลืองอย่างน้อย 34 ราย จากผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว 74 คน
โรคไข้เหลืองมีอัตราการเสียชีวิตเกือบ 50% ขณะที่เชื้อไวรัสแพร่กระจายไปไกลกว่าพื้นที่ชนบท ซึ่งโดยทั่วไปถือว่า มีความเสี่ยงต่อการระบาด และเป็นภัยคุกคามต่อชุมชนมากขึ้น
Colombia declares health emergency after dozens die of yellow fever https://t.co/d1t6lO3Yxd
— BBC News (World) (@BBCWorld) April 17, 2025
ปัจจุบัน การระบาดรุนแรงที่สุด เกิดขึ้นในจังหวัดโตลิมา ทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจาก 4 คน เมื่อเดือน ก.ย. 2567 เป็นอย่างน้อย 22 คน ในช่วงกลางเดือน เม.ย. ปีนี้
จารามิลโลระบุว่า รัฐบาลจะกำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้าหรือออกจากโคลอมเบีย ต้องพกบัตรฉีดวัคซีนติดตัว
ด้านประธานาธิบดีกุสตาโว เปโตร ผู้นำโคลอมเบีย ประกาศภาวะฉุกเฉินทางเศรษฐกิจ และเรียกร้องให้ประชาชนฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้เหลือง และเน้นย้ำผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน ไม่ควรเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงสูงในช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์
นอกจากนั้น เปโตรกล่าวโทษ “การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ” ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการแพร่ยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เหลือง.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES