กรณีโจรสวมชุดไรเดอร์ส่งอาหาร ขี่ จยย.สีเหลือง ควงปืนปลอม บุกเดี่ยวเข้าไปจี้ชิงร้านทองทองเยาวราช กรุงเทพฯ บนชั้น 2 ห้างบิ๊กซี สาขาอุดรธานี ถนนนิตโย บายพาสสกลนคร กวาดเลสแขนเส้นละ 1 บาท ประมาณ 30 เส้น มูลค่า 1.6 ล้านบาท โดยคนร้าย เหตุเกิดเวลา 19.05 น. วันที่ 26 เมษายน 2568 ตามที่เสนอไปแล้วนั้น
ไล่จับวุ่น ‘โจรไรเดอร์’ ควง ‘ปืนปลอม’ ชิงทองห้างดังอุดรฯ กว่า 30 บาท

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 เม.ย.2568 ที่ สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ จันทร์พล รอง ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ชัยรัตน์ ประสารพันธ์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.พิเชฐ์ ปักเคธาติ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อรรคพล วงษ์ฤทธิวัลย์ รอง ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมประชุมแนวทางการสืบสวน ติดตามคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดขณะคนร้ายบุกเข้าร้านทองและกล้องวงจรปิดในห้าง เป็นเบาะแสคนร้าย ใช้เวลา 10 วินาที ในการก่อเหตุ

พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.ณัฐนนท์ ประชุม รอง ผบช.ภ.4 เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ และให้แนวทางในการสืบสวนติดตามตัวคนร้าย ทางตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี กองกำกับการสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี และสืบสวน ภาค 4 ร่วมกันสืบสวนติดตามคนร้าย รู้เส้นทางที่คนร้ายเข้ามาก่อเหตุ และหลบหนีหลังก่อเหตุ ซึ่งคนร้ายขี่จักรยานยนต์หลบหนีเข้าไปในเมืองอุดรธานี ส่วนภาพคนร้ายที่สวมชุดไรเดอร์มาก่อเหตุก็ได้ส่งภาพนิ่งให้สื่อมวลชนช่วยเผยแพร่ เพื่อให้พลเมืองดีแจ้งเบาะแสมาที่ สภ.เมืองอุดรธานี กองกับการสืบสวน ภ.จ.อุดรธานี และสืบสวนภาค 4

“ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ เป็นรถฮอนด้า คลิ๊ก สีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่มีจำนวนน้อย เป็นสีเฉพาะ หากใครมีเบาะแสแจ้งมาได้ ส่วนข้อมูลของร้านทองหลังตรวจจำนวนทองที่คนร้ายได้ไปอย่างละเอียดแล้ว พบว่าเป็นเลสข้อมือหนัก 1 บาท จำนวน 22 เส้น ขอฝากร้านทองในพื้นที่ จ.อุดรธานี หรือจังหวัดใกล้เคียง หากมีใครนำเลสข้อมือทอง ซึ่งบางเส้นตะขอหลุดมาขาย ให้รีบแจ้งตำรวจ ส่วนอาวุธคนร้ายใช้ปืนปลอม ปืนเด็กเล่น ก่อเหตุด้วยความรวดเร็ว อาจจะมีการมาดูลาดเลาก่อนลงมือ อาจจะเป็นคนในพื้นที่ ดูจากมีความชำนาญในพื้นที่ การเข้ามาก่อเหตุ และการออกหลังก่อเหตุ แผนประทุษกรรมคล้ายกับเคสอื่นๆ ที่สวมชุดไรเดอร์ สวมหมวกกันน๊อคปิดบังใบหน้า อาจเป็นการลอกเลียนแบบจากการดูโซเชียล คนร้ายอาจจะหรือเป็นบุคคลต้องโทษออกมาก่อเหตุ ซึ่งตำรวจได้ตั้งสมมติฐานได้หลายอย่าง”

พ.ต.อ.พัฒนวงศ์ เปิดเผยต่อว่า แผนประทุษกรรม จากการดูกล้องวงจรปิด คนร้ายขี่จักรยานยนต์มาคนเดียว จอดรถที่หน้าห้าง เดินเข้าประตูหน้าฝั่งทิศตะวันตก ขึ้นบันไดเลื่อนไปชั้นสอง เดินมุ่งตรงไปที่ร้านทอง กระโดดเหยียบเก้าที่สำหรับลูกค้า เข้าไปในตู้โชว์ ก่อนเอาปืนออกมาขู่พนักงาน แล้วรีบกวาดทองในตู้โชว์ใส่กระเป๋าสะพายสีดำ เสร็จแล้ววิ่งหลบหนีไปทางเดิมที่เข้ามา มีพนักงานห้างไล่ติดตาม โดยใช้เวลาในการก่อเหตุเพียง 10 วินาทีเท่านั้น