“ดิ แอธเลติก” รายงานเบื้องหลังการตัดสินใจย้ายออกจากลิเวอร์พูล ของ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ระบุว่า “ทีเอเอ” แจ้งต่อ อาร์เนอ ชล็อต กุนซือชาวดัตช์ แบบตัวต่อตัวตั้งแต่ช่วงเบรกทีมชาติในเดือน มี.ค. ที่ศูนย์ฝึกซ้อมเคิร์กบี ว่าตนได้ตัดสินใจแล้วว่าจะย้ายออกไปเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล

เทรนท์ อธิบายว่าตนจำเป็นต้องออกจากคอมฟอร์ต โซน หาความท้าทายใหม่ ชล็อต แสดงความผิดหวัง แต่ก็เคารพการตัดสินใจของรองกัปตันทีม ขณะที่ เทรนท์ ก็ย้ำว่าทัศนคติและความมุ่งมั่นของตนไม่เปลี่ยนแปลง และจะทุ่มเททุกอย่างเพื่อสโมสรจนถึงวันสุดท้าย ต่อมาตัวแทนของ เทรนท์ ก็แจ้งอย่างเป็นทางการต่อ ริชาร์ด ฮิวจ์ส ผอ.กีฬาของลิเวอร์พูล ว่าเขาจะไม่เซ็นสัญญาฉบับใหม่ที่แอนฟิลด์

อย่างไรก็ตามสื่อดังเผยว่าบางทีแล้วที่มาที่ไปอาจต้องย้อนไปตั้งแต่ปี 2023 โดยการต่อสัญญาของเทรนท์ 3 ครั้งก่อนหน้านี้ ลิเวอร์พูลมักตอบแทนพัฒนาการและความสำคัญที่เพิ่มมากขึ้นในทีมของเทรนท์ ด้วยเงื่อนไขที่ดีขึ้น เขาคาดหวังว่าลิเวอร์พูลจะเปิดการเจรจาก่อนเริ่มฤดูกาล 2023-24 แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้น

เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงเบื้องหลังที่แอนฟิลด์ หลังจาก จูเลียน วอร์ด ก้าวลงจากตำแหน่ง ผอ.ฝ่ายกีฬา มีการมอบตำแหน่งดังกล่าวให้กับ ยอร์ก ชมัตท์เคอ ชั่วคราว เขามุ่งเน้นไปที่การเจรจาย้ายทีม การต่อสัญญาใหม่เป็นเรื่องรอง แล้วพอเดือน พ.ย. เจอร์เกน คลอปป์ ตัดสินใจอำลาทีมอีก สถานการณ์ก็ยิ่งซับซ้อน ทุกอย่างหยุดชะงักจนกว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางที่ลิเวอร์พูลกำลังมุ่งหน้า ไม่มีผู้เล่นยอมตกลงหากไม่ทราบว่าใครจะเข้ามาแทน และจะอยู่ในแผนของโค้ชคนใหม่หรือไม่

กระทั่งลิเวอร์พูล โน้มน้าวให้ ไมเคิล เอ็ดเวิร์ด กลับมาสู่ทีมด้วยความรับผิดชอบที่มากขึ้นในปี 2024 และงานแรกคือการดึง ฮิวจ์ส จากบอร์นมัธ เข้ามาเป็น ผอ.ฝ่ายกีฬา ความสำคัญอันดับแรกตอนนั้นเป็นการหาคนแทนคลอปป์ หลังจากนั้นถึงได้เริ่มพูดคุยกับ เทรนท์ เจ้าตัวเข้าใจดีว่าทำไมการเริ่มเจรจาถึงช้ามาก แต่พอถึงตอนนั้นตัวเองเริ่มไม่แน่ใจว่านี่อาจเป็นปีสุดท้ายหรือไม่ เขาเองก็ทราบความสนใจจาก รีล มาดริด

ที่จริงแล้ว เทรนท์ ตัดสินใจลำบากมากและยากที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะมีความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับชล็อตอย่างรวดเร็ว เขาชอบการวางแผนอย่างพิถีพิถันและความเอาใจใส่ในรายละเอียดของกุนซือคนใหม่ มองว่าเป็นอัจฉริยะและรักความสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะช่วยยกระดับเกมรับของเขาขึ้นไปอีกขั้น และแม้ว่าท้ายที่สุดจะได้ข้อเสนอ ทำให้เป็นฟูลแบ๊กที่มีค่าจ้างมากที่สุดในพรีเมียร์ลีก แต่เขาตัดสินใจเสร็จไปก่อนแล้วว่าจะย้ายไปสเปน