เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 พ.ค. มีชาวบ้านประมาณ 50 คน เดินทางไปที่วัดโค้งบ่อแร่ ต.ทัพหลวง อ.หนองหญ้าไซ จ.สุพรรณบุรี เพื่อรวมตัวขับไล่ พระครูสมุห์จตุรภัทร ติสสโร เจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่ หลังถูกร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารจัดการเรื่องต่างๆภายในวัดในตำแหน่งหน้าที่เจ้าอาวาส คือการทุบ รื้อถอนเสนาสนะสิ่งก่อสร้าง เช่นอุโบสถ หอสวดมนต์ เป็นต้น ซึ่งเป็นเวลานานหลายปี และมีการบอกบุญเรี่ยไรด้วยเอกสารการทอดกฐินผ้าป่าและสื่อออนไลน์ตลอดมา แต่ไม่ปรากฏความคืบหน้าในการบูรณะปฎิสังขรณ์ ทำให้ก่อภาระหนี้สินให้กับวัดจำนวนนับล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านอีกประมาณ 50 คน ที่อยู่ฝ่ายเจ้าอาวาสออกมาต่อต้าน ทำให้เกิดการปะทะคารม ต่อมา น.ส.สราวดี สนเผือก นายอำเภอหนองหญ้าไซ พร้อมด้วย พ.ต.ท.บุญถิ่น พุ่มอ่ำ สวป.สภ.หนองหญ้าไซ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอส.มาระงับเหตุก่อนจะบานปลาย เนื่องจากทั้งสองฝ่ายเริ่มแรงใส่กันเรื่อยๆ

ทั้งนี้ช่วงเย็นวันเดียวกัน (8 พ.ค.68) ได้มีคำสั่งคณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรี ที่ 1/2568 เรื่องให้พระสังฆาธิการออกจากตำแหน่งหน้าที่ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 ผู้จะเป็นสังฆาธิการต้องมีความรู้สมควรแก่ตำแหน่ง มีความประพฤติเรียบร้อยตามพระธรรมวินัย เป็นผู้ฉลาดสามารถในการปกครองคณะสงฆ์ เป็นผู้ทรงเกียรติคุณเป็นที่เคาระนับถือของบรรพชิตและคฤหัสถ์ในถิ่นนั้น ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่าเจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่ ขาดคุณสมบัติที่จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสต่อไป ประกอบกับความเห็นชอบของคณะกรรมการสอบสวนระดับตำบล อำเภอ เสนอให้ยุติการดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ลงนามโดยพระสุพรรณวชิราภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี

โดยทางนายอู๊ด หนึ่งในชาวบ้านฝั่งที่มาขับไล่เจ้าอาวาส กล่าวว่าตนและชาวบ้านที่มากันในวันนี้เนื่องจากมีหนังสือปลดเจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่จากการเป็นเจ้าอาวาสแล้วก็จริง แต่ชาวบ้านที่มากับตนต้องการขับพระรูปนี้ให้พ้นจากวัดภายในคืนนี้เลย เพราะที่ผ่านมาได้ทุบทำลายวัดและก่อหนี้สินให้กับวัดมากมาย ซึ่งพวกตนได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานจนกระทั่งมีหนังสือปลดออกมาวันนี้

ด้านนางอวด อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นชาวบ้านฝั่งที่มาให้กำลังใจกับทางเจ้าอาวาสกล่าวว่า ที่ผ่านมาตนก็มาทำบุญที่วัดแห่งนี้มาตลอดซึ่งก็เห็นว่าเจ้าอาวาสเป็นพระที่ดีพัฒนาวัดมาตลอด โดยตนคิดว่าการที่มีชาวบ้านมากดดันขับไล่เจ้าอาวาสนั้นไม่เป็นธรรมกับทางเจ้าอาวาสเลย

หลังจากมีการเจรจาหลายชั่วโมงและยังไม่ลงตัวสถานะการณ์ตึงเครียด ต่อมา พระครูเกษมสุวรรณคุณ เขมจิตฺโต เจ้าคณะตำบลทัพหลวง รักษาการเจ้าอาวาสวัดโค้งบ่อแร่ พร้อมด้วยพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ) ได้เดินทางมาเป็นตัวกลางเจรจาทั้งสองฝ่าย โดยผลสรุปว่าอดีตเจ้าอาวาสจะออกจากวัดตามคำสั่งคณะสงฆ์ ภายในวันพรุ่งนี้( 9 พ.ค.)และเก็บของให้แล้วเสร็จภายใน 5 วัน