สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ว่า ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับรายชื่อเจ้าหน้าที่ซึ่งจะเดินทางไปยังเมืองอิสตันบูลของตุรกี เพื่อร่วมการเจรจาโดยตรงกับยูเครน ในวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งจะเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือน มี.ค. 2565 นำโดยนายวลาดิเมียร์ เมดินสกี อดีต รมว.วัฒนธรรม ซึ่งมีบทบาทกับการเจรจาครั้งแรก
ทั้งนี้ ฝ่ายตะวันตกและประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ต้องการให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เข้าร่วมการเจรจาเอง ขณะที่มีการคาดหมายว่า รัฐบาลมอสโกอาจส่งนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศ หรือนายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษาด้านนโยบายต่างประเทศของทำเนียบเครมลิน ให้เข้าร่วมการหารือ แต่ไม่มีชื่อของบุคคลดังกล่าวอยู่ในรายชื่อ
Putin will not attend Ukraine peace talks in Turkey https://t.co/ixjdCkQRp6
— BBC News (World) (@BBCWorld) May 14, 2025
ด้านเซเลนสกียืนยันว่า จะเข้าร่วมการเจรจาด้วยตัวเอง และจะเฝ้ารอพบกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย “ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม” เพื่อตัดสินใจว่า รัฐบาลเคียฟจะดำเนินการอย่างไรต่อไป และยืนยันว่า สงครามที่เกิดขึ้นนั้นเปิดฉากโดยรัสเซัย โดยส่วนตัวเขาจึงหวังว่า ปูตินจะมาเอง
ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ ว่าพร้อมเดินทางเยือนตุรกี เพื่อเข้าร่วมการเจรจาครั้งนี้ “หากเป็นประโยชน์” อย่างไรก็ดี นายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ จะเยือนเมืองอิสตันบูล ในวันศุกร์ที่ 16 พ.ค.
ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ในฐานะเจ้าภาพจัดการประชุม แสดงความหวังว่า การเจรจาครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของสันติภาพ และขอให้ “คู่กรณีทุกฝ่ายรีบฉวยโอกาส” จากช่วงเวลานี้.
เครดิตภาพ : AFP



