สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 13 พ.ย.ว่ากระทรวงการคลังของสหรัฐออกแถลงการณ์ เมื่อวันศุกร์ ขึ้นบัญชีดำกองทัพเอริเทรีย แนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรม (พีเอฟดีเจ) ซึ่งเป็นพรรคแกนนำรัฐบาลของเอริเทรีย นายอาบราฮา คัสซา เนมาเรียม ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติของเอริเทรีย และนายฮากอส เกเบรฮิเวต ที่ปรึกษาด้านนโยบายเศรษฐกิจของพรรคพีเอฟดีเจ จากการ “มีบทบาทอย่างต่อเนื่อง” กับสงครามในภูมิภาคทิเกรย์ของเอธิโอเปีย ที่ยืดเยื้อเข้าสู่ปีที่สอง


ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวหารัฐบาลและกองทัพเอธิโอเปีย “เปิดประตู” ให้เอริเทรียส่งทหารเข้ามาในประเทศ แล้วร่วมกันปฏิบัติการในทิเกรย์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม รัฐบาลวอชิงตันจะชะลอการคว่ำบาตรกองทัพเอธิโอเปีย รัฐบาลเอธิโอเปีย นายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาเหม็ด อาลี และแนวร่วมปลดปล่อยชาวทิเกรย์ (ทีพีแอลเอฟ) ออกไปก่อน “เพื่อให้พื้นที่และเวลาระยะหนึ่ง” กับสหภาพแอฟริกา ในการทำหน้าที่คนกลางการเจรจาระหว่างทั้งสองฝ่าย


ด้านรัฐบาลและกองทัพของทั้งเอริเทรียและเอธิโอเปียยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ สงครามในทิเกรย์เปิดฉากเมื่อเดือน พ.ย.ปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลจากความขัดแย้งยืดเยื้อระหว่างรัฐบาลกลางในกรุงแอดดิสอาบาบา กับทีพีแอลเอฟ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 ราย และประชาชนมากกว่า 2 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย และต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES