ตามที่ได้มีการแต่งตั้ง พระราชวชิรสุตาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เนื่องจากอดีตพระธรรมวชิรานุวัตร หรือ “เจ้าคุณแย้ม” อดีตเจ้าอาวาสวัดไร่ขิง และอดีตเจ้าคณะภาค 14 ถูกกล่าวหาว่ายักยอกเงินวัดไปเล่นพนันออนไลน์ และล่าสุด “เจ้าคุณแย้ม” ได้ลาสิกขา และเจ้าหน้าที่ตำรวจคัดค้านการประกันตัว นั้น

สำหรับประวัติ พระราชวชิรสุตาภรณ์ เดิมชื่อ พนม คงคา เกิดวันที่ 17 ก.ค. 2498 ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม บรรพชาวันที่ 19 มิ.ย. 2519 ณ วัดบางช้างเหนือ ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม โดยมีพระครูวุฒิกรโศภน (พระพิศาลศึกษากร) เป็นพระอุปัชฌาย์ อุปสมบท วันที่ 19 มิ.ย. 2519 ณ วัดบางช้างเหนือ ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม พระครูวุฒิกรโศภน (พระพิศาลศึกษากร) วัดบางช้างเหนือ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูปลัดห้อย ชุณฺหธมฺโม วัดบางช้างเหนือ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระครูจุ๊น วิจกฺขโณ (พระครูนิวิฐกิจจาทร) วัดบางช้างเหนือ เป็นพระอนุสาวนาจารย์         

พระราชวชิรสุตาภรณ์ มีความชำนาญทางด้านการก่อสร้าง และยังเป็นพระภิกษุผู้ทรงพระปาฏิโมกข์ด้วย โดยท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดบางช้างเหนือ เมื่อปี 2544 และได้รับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม ในปี 2566 นอกจากนี้ท่านยังเป็นเจ้าสำนักศาสนศึกษาวัดบางช้างเหนือ ทั้งตั้งทุนการศึกษาแก่นักเรียนให้โรงเรียนในอำเภอสามพราน และอำเภอใกล้เคียง พร้อมทั้งจัดโครงการส่งพระภิกษุในวัดผู้มีความรู้ ความสามารถให้เข้าร่วมเป็นพระธรรมทูตพิเศษ ทำกิจกรรมเผยแผ่ธรรมะแก่นักเรียนและเยาวชนในโรงเรียนต่างๆ ในชุมชน

ให้การสนับสนุนการเรียนการสอนศีลธรรม วิชาพระพุทธศาสนา และธรรมศึกษา สนับสนุนและจัดค่ายอบรมศีลธรรม คุณธรรม ให้แก่เยาวชนในโรงเรียนต่างๆ ในชุมชนบริเวณใกล้เคียงวัด ได้แก่ โรงเรียนนาคประสิทธิ์ มูลนิธิวัดบางช้างเหนือ โรงเรียนวัดบางช้างเหนือ โรงเรียนบ้านดอนทอง โรงเรียนบ้านคลองใหม่ โรงเรียนวัดเชิงเลน โรงเรียนบ้านบางม่วง เป็นประจำทุกปี โดยได้จัดส่งพระภิกษุไปสอนพระพุทธศาสนาตามโรงเรียนต่างๆ และได้ร่วมมือกับโรงเรียนในชุมชนบริเวณวัดจัดโครงการธรรมศึกษาพัฒนาเยาวชน นำเยาวชนเข้าวัดเรียนธรรมศึกษา มีนักเรียนเข้าร่วมโครงการตลอดทั้งปีประมาณ 1,200 คน

นอกจากนี้ท่านยังจัดพื้นที่บางส่วนภายในวัดเป็นศูนย์การเรียนรู้พระพุทธศาสนา เพื่อให้เยาวชนในโรงเรียนต่างๆ ในชุมชนที่เข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาภายในวัด ได้ใช้เป็นฐานข้อมูลในการศึกษาค้นคว้าและพัฒนาตนเอง จัดโครงการธรรมสัญจร เป็นการเผยแผ่เชิงรุก ด้วยการจัดพระภิกษุสามเณรผู้มีความรู้ ความสามารถภายในวัด เข้าไปพบปะพูดคุย แสดงหลักธรรมะแก่เยาวชนในโรงเรียนต่างๆ ในชุมชนตลอดทั้งปี

ในส่วนการปกครองคณะสงฆ์ภายในวัดนั้น ท่านจะส่งเสริมการสวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น และทำอุโบสถสังฆกรรมพระปาฏิโมกข์ตลอดปี ทั้งปกครองสอดส่องให้บรรพชิตและคฤหัสถ์ที่อยู่ในวัด ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย กฎกระทรวง กฎมหาเถรสมาคม และพระราชบัญญัติคณะสงฆ์

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ. 2530 ได้รับแต่งตั้งเป็น พระครูสมุห์ ฐานานุกรมของ  สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดปทุมคงคา พ.ศ. 2532 ได้รับแต่งตั้งเป็น พระครูพิทักษ์สุนทร ฐานานุกรมของ สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดปทุมคงคา พ.ศ. 2548 ได้รับแต่งตั้งเป็น พระครูปลัดคุณวัฒน์ ฐานานุกรมของพระธรรมคุณาภรณ์ (ปัจจุบันดำรงสมณศักดิ์ที่ พระพรหมดิลก) เจ้าอาวาสวัดสามพระยา พ.ศ. 2549 ได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระพิพัฒน์ศึกษากร พ.ศ. 2567 ได้รับพระราชทานแต่งตั้งเป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชวชิรสุตาภรณ์