เมื่อวันที่ 23 พ.ค. วันนี้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของคดีการเสียชีวิตปริศนาของนักแสดงสาว แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ เมื่อศาลจังหวัดนนทบุรี ได้นัดฟังคำพิพากษาในส่วนของจำเลยที่เหลือ 4 คน ได้แก่ แซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์, กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์, จ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร และ ภีม ธรรมธีศรี (กุนซือ) ในข้อหาประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

แซน วิศาพัช หนึ่งในจำเลยที่เดินทางมาฟังคำพิพากษาด้วยตัวเอง ได้แสดงความมั่นใจในพยานหลักฐานและเชื่อว่าจะรอดจากข้อหาประมาทฯ พร้อมระบุว่าไม่กังวลใจ และพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาล ไม่ว่าผลจะออกมาในทิศทางใดก็ตาม

ด้าน ทนายพรศักดิ์ วิภาสอาภานนท์ ทนายความของแซน เผยถึงแนวทางการต่อสู้คดีว่า จำเลยแต่ละคนมีคดีที่แตกต่างกันไป แต่ฐานความผิดหลักคือประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วนความแตกต่างจาก 2 จำเลยแรก ที่ศาลพิพากษาไปก่อนหน้านี้นั้น กลุ่มจำเลยที่เหลืออยู่ในเหตุการณ์เดียวกัน และถูกกล่าวหาในข้อหาเดียวกัน โดยที่ผ่านมาจำเลยบางคนได้รับสารภาพไปแล้ว ทำให้มีการแยกสำนวน ส่วนจำเลยที่เหลือที่ปฏิเสธ ก็ต่อสู้คดีมาจนถึงวันนี้

เมื่อถูกถามถึงความมั่นใจว่า 4 จำเลยที่ปฏิเสธไม่ได้ฆ่าแตงโมนั้น ทนายพรศักดิ์ ยืนยันว่า นี่ไม่ใช่คดีฆ่า แต่เป็นเรื่องของความประมาท เนื่องจากคนขับเรือที่ควบคุมเรือในวันนั้นได้รับสารภาพไปแล้ว ส่วนจำเลยที่เหลืออยู่ในฐานะผู้โดยสาร จึงต่อสู้ในพฤติการณ์ข้อเท็จจริง และลักษณะการอยู่ในเรือว่าใครมีหน้าที่อย่างไร

สำหรับประเด็นเรื่องการชักชวนให้แตงโมไปทานข้าวหรือดื่มแอลกอฮอล์บนเรือ จะเข้าข่ายประมาทหรือไม่นั้น ทนายพรศักดิ์ มองว่าส่วนนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการประเมินว่าใครไปเที่ยวไหนแล้วเป็นเหตุให้เกิดความประมาท มิเช่นนั้นทุกคนที่ชวนไปไหน ก็จะโดนข้อหานี้กันหมด ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ได้มั่นใจว่าผลคดีจะเป็นอย่างไร และน้อมรับคำตัดสินของศาล

ทางด้านนายวิศาพัช กล่าวเพิ่มเติมว่า ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ถือว่านานและเกิดเหตุการณ์มากมาย ดีใจที่หมดเวลาของเฟคนิวส์แล้ว และไม่ได้มีอะไรอยากบอกสังคมอีกแล้ว สำหรับประเด็นที่ DSI เก็บหลักฐานเพื่อประกอบสำนวนนั้น ตนไม่เคยเก็บมาคิด เพราะที่ผ่านมาก็เห็นว่าดีแต่พูด ทำอะไรได้บ้างไหม และมั่นใจในเรื่องราวที่เกิดขึ้นมาตลอดว่าไม่มีใครทำอะไรผิด เพราะตนอยู่ในเหตุการณ์และทราบว่าเกิดอะไรขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้ นายภีม หรือ เอ็ม ธรรมธีรศรี หนึ่งในจำเลย คาดว่าน่าจะแอบหลบนักข่าวขึ้นศาลทางด้านหลัง จึงไม่ปรากฏตัวบริเวณด้านหน้าศาลในวันนี้