พ.อ. รวิรักษ์ สัตตบุศย์ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา ทีม “ฉก.พญานาคราช” นำโดยเจ้าหน้าที่กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่กรมศุลกากรในพื้นที่ บูรณาการป้องกันและปราบปรามสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย จับกุมอโวคาโดเถื่อน 11 ตัน มูลค่าความเสียหาย 1.2 ล้านบาท ได้ภายในตลาดไท ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
โดยเจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่ามีการลักลอบนำอโวคาโดจากประเทศกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งจะนำเข้ามาจำหน่ายให้กับร้านค้าปลายทางย่านตลาดไท จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบพบอโวคาโดจำนวนดังกล่าว พบผู้กระทำความผิด 11 ราย เบื้องต้นสอบปากคำในชั้นจับกุมผู้กระทำความผิดยอมรับว่า อโวคาโดดังกล่าวนั้น นำเข้ามาจากประเทศกัมพูชาเพื่อจำหน่ายต่อ
เจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการอายัดเพื่อตรวจสอบ ทั้งนี้ การลักลอบนำเข้าอโวคาโดเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามตามพระราชบัญญัติ กักพืช พ.ศ. 2507 และที่แก้ไขเพิ่มเติม รวมทั้ง พระราชบัญญัติ ศุลกากร พ.ศ. 2560 มาตรา 246 พนักสอบสวน กก.2 บก. ปคบ. ส่วนของกลางนำไปเก็บรักษาไว้ที่สำนักควบคุมพืชและวัสดุการเกษตร กรมวิชาการเกษตร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป



