เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามและรับรายงานสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา จากฝ่ายความมั่นคง และผู้ที่เกี่ยวข้องในทุกหน่วย ซึ่งยืนยันว่าไม่มีการสั่งปิดด่านพรมแดนไทย-กัมพูชา ทุกด่าน ตามกระแสข่าว ทั้งนี้สถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ในทุกด่าน ยังมีการค้าขายตามปกติ ทั้งคนไทยและกัมพูชา ต่างข้ามผ่านแดนไปมาในการประกอบกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การส่งออกสินค้าผ่านแดนจากประเทศไทยไปกัมพูชา ก็ดำเนินการกันตามปกติอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันนี้ (31 พ.ค.) เป็นวันแรกของวันหยุดยาวถึง 4 วัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เดินทางผ่านเข้า-ออก ในทุกๆ ด่านเป็นจำนวนมาก มีคนบางกลุ่มพยายามยุยงปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ ซึ่งไม่เป็นผลดีกับประชาชนคนไทยกว่า 70 ล้านคน

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า ชายแดนไทย-กัมพูชา ในทุกด่านไม่มีอะไรน่ากังวล เหตุการณ์ปกติ การค้าขายชายแดนคึกคักในช่วงวันหยุดยาว ขอประชาชนอย่าเป็นกังวล อย่าหลงเชื่อหรือส่งต่อข้อความในออนไลน์  

“ข่าวปิด 6 ด่าน 10 จุดผ่อนปรนชายแดนไทย-กัมพูชา นั้นไม่เป็นความจริง ไม่มีการปิด ไม่มีการสั่งการใดๆ จากส่วนกลาง และยืนยันว่า ไม่มีการปิดด่านทุกด่าน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวถึง 4 วันนี้ อย่างต่อเนื่อง“ นายจิรายุ กล่าว