สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่านายเหอ ย่าตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน กล่าวว่า นับตั้งแต่ยื่นสมัครเป็นสมาชิกซีพีทีพีพีอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนก.ย. 2564 จีนดำเนินการวิเคราะห์และประเมินเนื้อหาของข้อตกลงอย่างละเอียด จัดเตรียมงานเพื่อเข้าสู่ตลาดในหลายสาขา เช่น การค้าสินค้า การค้าภาคบริการ การลงทุน และการจัดซื้อจัดจ้างของรัฐ อีกทั้งดำเนินการแลกเปลี่ยนอย่างกว้างขวางกับสมาชิกอื่น ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่น ความสามารถ และการดำเนินการอย่างเต็มที่ จะปฏิบัติตามมาตรฐานสูงของซีพีทีพีพี


สำหรับในอนาคต จีนจะปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศที่มีมาตรฐานสูง เช่น กฎเกณฑ์ซีพีทีพีพี ขยายความเปิดกว้างทางสถาบันอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการสื่อสารและการแลกเปลี่ยนในเชิงลึกกับสมาชิกทั้งหมด ตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนส่งเสริมกระบวนการเข้าร่วมของจีนอย่างแข็งขัน


กระทรวงพาณิชย์จีนหวังว่า สมาชิกซีพีทีพีพีจะเร่งกระบวนการเข้าร่วมของจีน สนับสนุนพหุภาคีและการค้าเสรีผ่านการดำเนินการทางปฏิบัติ รวมทั้งเพิ่มความแน่นอน และแรงผลักดันแก่การพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าระดับโลก.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : AFP