เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. จากกรณีศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานภูเก็ต ได้รับแจ้งพบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัย 1 คัน จอดทิ้งไว้บริเวณลานจอดรถจักรยานยนต์ ฝั่งอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ ท่าอากาศยานภูเก็ต (ทภก.) โดยก่อนหน้านี้มีรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดจำนวน 2 คัน แต่มีการขับออกไปเพียง 1 คัน อีกคันถูกทิ้งไว้โดยไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ
ล่าสุด นายมนต์ชัย ตะโหนด ผู้อำนวยท่าอากาศยานภูเก็ต ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ทภก. (EOD) รุดเข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวอย่างละเอียด จากการตรวจสอบพบว่า มีวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ภายในรถจักรยานยนต์ เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการปิดกั้นพื้นที่โดยรอบห่างจากจุดเกิดเหตุในรัศมี 200 เมตร ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น และได้ดำเนินการตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยด้วยการทำลายก่อนเก็บกู้ พร้อมทั้งได้ประกาศใช้แผนเผชิญเหตุสนามบิน (Airport Contingency Plan : ACP) บทที่ 4 ว่าด้วยการตรวจพบสิ่งของต้องสงสัยหรือวัตถุต้องห้าม เพื่อควบคุมสถานการณ์อย่างเป็นระบบ

จากนั้น เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ทภก. (EOD) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และทีมสุนัขตำรวจ K-9 เข้าตรวจสอบ โดยเบื้องต้นพบวัตถุต้องสงสัยจึงได้ทำการยิงทำลายเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและประชาชนในพื้นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม หน่วยพิสูจน์หลักฐานเข้าดำเนินการตรวจสอบรถคันดังกล่าวอย่างละเอียดต่อไป เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และดำเนินการตามขั้นตอนทางนิติวิทยาศาสตร์ต่อไป โดย ทภก. ได้ประกาศยกเลิกใช้แผนเผชิญเหตุของสนามบิน Airport Contingency Plan : ACP บทที่ 4 การตรวจพบสิ่งของต้องสงสัยหรือวัตถุต้องห้าม กรณี ตรวจพบในพื้นที่ของสนามบิน เมื่อเวลา 19.08 น. ทภก.
ทั้งนี้ ทภก.ยืนยันว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการเที่ยวบินและการดำเนินงานของสนามบิน และขอความร่วมมือประชาชนงดเข้าใกล้บริเวณที่เกิดเหตุจนกว่าจะมีประกาศยกเลิกการปิดพื้นที่ อย่างไรก็ดี ทภก.ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยการตรวจตรายานพาหนะและบุคคลเข้า–ออกพื้นที่อย่างเข้มงวดมากขึ้น และเพิ่มวงรอบชุดตรวจผสมในการเฝ้าระวัง ตรวจสอบความเรียบร้อยในเขตพื้นที่ท่าอากาศยาน เพื่อสร้างความมั่นใจ และความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ
พล.ต.ต.สินเลิศ สุขุม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีรถต้องสงสัย เราก็ได้เข้ามาตรวจสอบ ในทางปฏิบัติก็ได้ประสานทางท่าอากาศยานสนามบินภูเก็ตเข้ามาดำเนินการปรากฏว่าเรายังไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร จึงได้เรียก EOD เข้ามาตรวจสอบ หลังจากนั้นใช้ขั้นตอนในการตรวจสอบและพบว่าน่าจะเป็นวัตถุต้องสงสัยจึงใช้วิธีการ ของ EOD โดยการใช้แรงทำลายวัตถุให้แตกขึ้นมาและเสียงดังทั้งตัววัตถุต้องสงสัยเองและปืนที่ใช้ยิง จากนั้นเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุและได้เก็บวัตถุเหล่านั้นมาตรวจสอบอีกที ถ้าเป็นระเบิดน่าจะรุนแรงกว่านี้ ส่วนความเสียหายในท่าอากาศยานไม่มี ตอนนี้กำลังเก็บวัตถุอยู่เพื่อไปตรวจสอบให้แน่ชัด

ทางสืบสวนภาค 8 ได้สั่งการตำรวจภูเก็ตให้ยกเรื่องระดับความปลอดภัย ไม่ว่าประดับโลกหรือภายในประเทศเองก็ตาม เราได้มีการยกระดับในการป้องกันเหตุต่างๆ อยู่แล้ว มีการยกระดับโดยมีกำลังตำรวจภาค 8 เพิ่มและมีในส่วนของฝ่ายปกครองมาเพิ่ม ส่วนวิธีการต่างๆ จะเข้าไปเพิ่มในการตรวจจุดเสี่ยงที่นักท่องเที่ยวเข้าไปหรือจะเป็นตามจุดตรวจต่างๆ เมื่อคืนก็มีการตรวจเรามีการตรวจตามปกติอยู่แล้ว
อยากฝากถึงพี่น้องประชาชนเรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องเป็นห่วง ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ฝ่ายปกครอง และฝ่ายทหารบูรณาการ กำลังกันในการป้องกันเหตุต่างๆ ไม่ว่าในเรื่องของความมั่นคงหรืออาชญากรรมทั่วไป เดี๋ยวต้องตรวจสอบอีกทีว่าเกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยที่จับกุมได้ที่พังงาหรือเปล่าแต่ ในเรื่องนี้เราได้รับแจ้งจากพลเมืองดี เราต้องไล่ตรวจสอบอีกทีนึง