เมื่อเวลา 10.25 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 หากวันที่ 1 ก.ค. ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่จากกรณีคลิปเสียงสนทนาระหว่างนายกรัฐมนตรีกับสมเด็จฯ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ว่า ยังไม่อยากจะมองไปถึงขั้นนั้น ประเด็นนี้ต้องคิดให้รอบคอบ เพราะสื่อมวลชนวิจารณ์ไปไกลแล้ว แต่ตนยังไม่ทราบเลยว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ ยังไม่ทราบเลย เพราะเท่าที่ทราบคำแถลงของศาล มีวาระอื่นๆต้องพิจารณาอยู่ แต่สื่อก็ฟันธงกันไปแล้ว และขึ้นอยู่กับว่าหากพิจารณาแล้ว อาจจะรับก็ได้ ไม่รับก็ได้ แต่หากรับแล้ว ก็ต้องวินิจฉัยว่าจะสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ซึ่งเป็นกระบวนการต่อเนื่องกัน

นายชูศักดิ์ กล่าวอีกว่า ความเห็นตนในขณะนี้ที่ตัวเองมองด้วยใจเป็นกลาง มีข้อสังเกตส่วนตัว 2 ข้อ คือ ข้อ1 พยานหลักฐานที่นำมาใช้กัน ถามว่าได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะเกิดจากการแอบอัดคลิปเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขอถามว่าผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์หรือไม่ ตนว่าผิด เพราะเจ้าตัวไม่ได้ยินยอม ซึ่งการที่เราจะเอาพยานหลักฐานประเภทนี้มาฟัง โดยเฉพาะศาลจะเอามาฟัง แถมยังไม่มีการแปลแบบเป็นทางการว่าเป็นอย่างไร ตนคิดว่า ต้องคิดหนักว่าควรหรือไม่ควร และศาลจะรับฟังพยานหลักฐานประเภทนี้หรือไม่ 

เมื่อถามว่าแต่นายกฯ ยอมรับเป็นคลิปจริง นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ยอมรับก็ว่าไป แต่หมายความว่า หากจะยึดระบบศาล และกฎหมาย บอกว่าหลักฐานใดๆ ที่ได้มาโดยไม่ชอบ ศาลไม่รับก็มี ข้อ2 มองว่า ถ้าไปดูเนื้อหาแล้ว อะไรที่มันเข้าข่ายไม่ซื่อสัตย์สุจริตบ้าง ยังไม่มีที่เป็นรูปธรรม อะไรที่เข้าข่ายฝืนจริยธรรม ตนก็ว่ายังไม่มี เพราะไม่เข้าข่ายมาตรฐานจริยธรรมที่วางไว้ ถามว่าทำให้ประเทศต้องสูญเสียอำนาจอธิปไตย ดินแดนหรือไม่ ได้ประโยชน์อะไรส่วนตัวหรือไม่ ทำให้ประเทศต้องเสียหายหรือไม่ ไม่มีอะไรเลย เพียงแต่สนทนากันเพื่อแก้ไขปัญหาชายแดน 

เมื่อถามว่าคลิปนี้กระทบความเชื่อมั่นเหมือนอ่อนข้อต่อกัมพูชา เพราะมีการวิจารณ์ต่อรองผลประโยชน์ทางการเมืองของนายกฯ นายชูศักดิ์ ย้อนถามกลับว่า แล้วท้ายที่สุดเป็นอย่างไร สื่อเห็นหรือไม่ ขณะนี้ปิดด่านเต็มไปหมด ท้ายสุดก็ยังไม่เกิดอะไรที่เป็นรูปธรรมขนาดนั้น  

เมื่อถามว่า คลิปเสียงจะถูกโยงสัญญาว่าจะให้หรือไม่ หลังนายกฯ ถามสมเด็จฯ ฮุน เซน ว่าต้องการอะไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ให้อะไรล่ะ ตนไม่เห็นว่าจะให้อะไรเลย กัมพูชายังไม่ได้อะไรเลย ตรงกันข้ามกลับโกรธเรามากขึ้น ทั้งนี้ ขอยืนยันเป็นความเห็นส่วนตัว และศาลรัฐธรรมนูญยังไม่รับพิจารณา ตนในฐานะนักกฎหมายก็วิจารณ์แบบนี้