สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า เอกสารการทูตที่ลงนามโดยนายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศของสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐกำลังพิจารณาขยายข้อจำกัดการเดินทางของพลเมือง 36 ประเทศ จากเดิม 12 ประเทศ ซึ่งรวมถึง 3 ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยประเทศซึ่งอยู่ในรายชื่อจะมีเวลา 60 วัน ในการดำเนินการ เพื่อให้รอดพ้นจากการอยู่ในบัญชีรายชื่อดังกล่าว
Tiny Tuvalu seeks assurance from US its citizens won’t be barred https://t.co/0pcUrhLWZO
— ST Foreign Desk (@STForeignDesk) July 1, 2025
นายทาปูเกา ฟาเลฟู เอกอัครราชทูตตูวาลูประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากรัฐบาลวอชิงตัน ว่าการที่ตูวาลูอยู่ในรายชื่อดังกล่าว “เป็นความผิดพลาดของระบบธุรการ” และ “ระบบของกระทรวงการต่างประเทศ”
แถลงการณ์ของรัฐบาลตูวาลู เมื่อวันอังคาร ยืนยันว่า “ไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ” ว่าอยู่ในรายชื่อดังกล่าว ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำฟิจิ ยืนยันว่า “เป็นความผิดพลาดในระบบ”
ด้านกระทรวงการต่างประเทศ แรงงาน และการค้าของตูวาลู ระบุในแถลงการณ์ว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ให้การยืนยันด้วยวาจาว่า “สหรัฐไม่มีข้อจำกัดใด ๆ ต่อพลเมืองตูวาลู” และข้อผิดพลาดดังกล่าว กำลังถูกพิจารณาโดยรัฐบาลวอชิงตัน
ทั้งนี้ทั้งนั้น ตูวาลูกำลังแสวงหา “คำยืนยันที่เป็นลายลักษณ์อักษร” เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวอย่างเป็นทางการ รวมถึงร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อให้แน่ใจว่า “ชาวตูวาลูจะไม่ได้รับผลกระทบอย่างไม่เป็นธรรม”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES