วันที่ 3 ก.ค. 68 สมเด็จฮุน เซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา ออกโรงแถลงแนะนำนายกรัฐมนตรี ฮุน มาเนต ซึ่งเป็นบุตรชาย ให้พิจารณาออกมาตรการ “ห้ามซื้อสินค้าทุกชนิดจากประเทศไทย” เพื่อตอบโต้สิ่งที่ตนระบุว่า เป็นการข่มขู่ของฝ่ายไทยมาโดยตลอด
ประกาศดังกล่าวมีขึ้น ขณะที่สมเด็จฮุน เซน เดินทางลงพื้นที่พบปะกับนักศึกษาและคณาจารย์ ที่ศูนย์การศึกษาและฝึกอบรมกัมไจเมียร์ ในจังหวัดไพรแวง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดย สมเด็จฮุน เซน ได้กล่าวอย่างดุดันว่า
“เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดปัญหาขึ้น ฝ่ายไทยจะข่มขู่กัมพูชา ว่าจะตัดระบบสาธารณูปโภคมาโดยตลอด ดังนั้น กัมพูชาจะต้องระมัดระวัง สิ่งสำคัญคือ อย่าซื้อไฟฟ้า น้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซจากไทยโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อเกิดวิกฤติ พวกเขาจะระงับการขายสินค้าเหล่านี้ให้เรา พวกเขาบอกว่าเราจะตายถ้าพวกเขาไม่ส่งออกมาให้”
ในฐานะผู้อาวุโสที่มีประสบการณ์ทางการเมืองอย่างยาวนาน สมเด็จฮุน เซน ได้กล่าวเสริมด้วยน้ำเสียงหนักแน่นว่า “แม้พวกเราจะไม่มีกิน ก็อย่าไปพึ่งพวกเขา เราต้องหาแหล่งอื่นมาสนับสนุนเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง”
พร้อมระบุว่า นายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชา ได้พิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบแล้ว
อย่างไรก็ตาม สมเด็จฮุน เซน ย้ำว่า กัมพูชายังต้องการมีความสัมพันธ์อันดีและมิตรภาพกับประเทศไทย และกล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อใดก็ตามที่ปัญหาชายแดนได้รับการแก้ไขและสถานการณ์กลับคืนสู่สภาวะปกติ การเจรจากับไทยจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง



