เมื่อวันที่ 5 ก.ค. นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมรัฐสภาวันแรกของสมัยประชุมสามัญ ประจำปี 2568 และฝ่ายค้านเสนอขอนับองค์ประชุม ก่อนที่ประธานจะสั่งปิดการประชุม ว่า วันนั้นเราทราบมาก่อนอยู่แล้วว่าวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา จะเป็นวันที่รัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน หลังจากนั้นมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.ป นัดพิเศษ เพื่อแต่งตั้งนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้รักษาการราชการแทนนายกรัฐมนตรี และตนได้บอกคนในพรรคเพื่อไทยถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น เขาต้องนับองค์ประชุม เพราะอย่างไรคนก็ไม่ครบ ซึ่งพรรคที่นับองค์ประชุมไม่ใช่พรรคประชาชน เพราะเป็นพรรคที่มีหลักการพอสมควร ไม่ได้นับมั่วซั่ว
นายวิสุทธิ์ กล่าวอีกว่า ตนบอกมาตลอดว่า วันนี้เสียงปริ่มน้ำอย่างนี้ แม้แต่รัฐมนตรีสักคนหนึ่งก็ขาดไม่ได้ ถ้าอยากไปรอด และวิปรัฐบาลก็ได้เตือนแล้วว่า รัฐมนตรีที่เป็นผู้แทนราษฎร ต้องมาประชุมสภา วันพุธและวันพฤหัสบดี ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ถ้ายังอยากเป็นรัฐมนตรีต่อไป ต้องมาประชุมสภา ให้เอางานมาสั่งการที่สภา ไม่อย่างนั้นสภาก็ล่ม ไปไม่รอด
“อันนี้ต้องเตือนแรงๆ ไม่ใช่เตือนแค่สส.ฝ่ายรัฐบาล แต่เตือนไปถึงรัฐมนตรีด้วย ต้องมีความรับผิดชอบร่วมกัน วิปไม่สามารถไปลากใครมาประชุมได้หมด เพราะฉะนั้นคุณรู้หน้าที่ของตัวเองว่าเป็นผู้แทนราษฎรอยู่ เตือนไปยังทุกคน ถ้ายังอยากให้รัฐบาลไปรอด เวลาอย่างนี้เสียงปริ่มน้ำไม่ใช่โยนมาให้วิปเพียงอย่างเดียว คุณต้องรับผิดชอบร่วมกับผม“นายวิสุทธิ์ กล่าว
เมื่อถามว่า การที่พรรคพลังประชารัฐเสนอนับองค์ประชุม เป็นเกมการเมืองมากไปหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ก็มากไป เพราะทุกคนทราบอยู่แล้วว่า ไม่ใช่เรื่องกฎหมายสำคัญ เป็นวาระรับทราบจากการที่กรรมาธิการไปศึกษามาแล้ว ไม่เป็นอะไร ทำก็ทำไป คุณทำไปคุณก็สะใจ แต่ถามว่าได้อะไรจากการทำเรื่องนี้