ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดเจริญสุนทราราม (วัดบางบ่อ) ต.บางแก้ว อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง เป็นประธานพิธีมอบอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงความถี่สูง (pinger) ในการทำประมงอวนติดตา โดยนายวิรัตน สนิทมัจโร ประมง จ.สมุทรสงคราม กล่าวรายงานสรุปว่า กรมประมงโดยกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล มอบหมายให้สำนักงานประมง จ.สมุทรสงครามและศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลสมุทรปราการ ดำเนินโครงการส่งเสริมสนับสนุนการใช้อุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงความถี่สูง (pinger) ในการทำประมงด้วยอวนติดตาในพื้นที่บริเวณอ่าวไทยตอนในและคัดเลือกชาวประมงพื้นบ้านที่ทำการประมงอวนติดตา (อวนจมปู) ใน จ.สมุทรสงคราม เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงความถี่สูง (pinger) ที่ส่งคลื่นความถี่เสียงให้สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม

เช่นโลมา หรือ พะยูน ได้รับรู้และถอยห่างจากผืนอวนที่วางอยู่ในทะเล ซึ่งสอดรับกับกฎหมาย Marine Mammal Protection Act (MMPA)ในระดับสากลของสำนักงานบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) กระทรวงพาณิชย์ สหรัฐอเมริกา เพื่อคุ้มครองสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมมิให้ได้รับอันตรายจากการทำประมง และสร้างความรู้ ความเข้าใจ ส่งเสริมการทำประมงอย่างรับผิดชอบ เพื่อป้องกันการตายหรือการบาดเจ็บรุนแรงของสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมที่เกิดจากการติดเครื่องมือประมงโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย และประธานหอการค้า จ.สมุทรสงคราม ผู้ประกอบการเรือประมง ชาวประมง หัวหน้าส่วนราชการรวมทั้งผู้แทนภาคเอกชนและประชาชนให้การต้อนรับ
น.ส.อัญญานี แย้มรุ่งเรือง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลสมุทรปราการ กล่าวรายงานการจัดงานส่งมอบอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงความถี่สูง (pinger) ในการทำประมงเครื่องมือประมงอวนติดตาว่า กรมประมงร่วมมือกับบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มอบเครื่องมือให้กับชาวประมงพื้นบ้านพื้นเป้าหมายในการศึกษา เนื่องจาก (pinger) จะส่งสัญญาณในย่านความถี่เสียงที่ 50-120 kHz (กิโลเฮิร์ตซ์) มีรัศมีประมาณ 100 เมตรโดยรอบ และมนุษย์ไม่สามารถได้ยิน แต่สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมจะได้ยินและรับรู้ได้ว่าควรถอยให้ห่างออกไป อีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำ โดยดำเนินการไปแล้วในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2568 ที่บริเวณอ่าวไทย ตอนในปากแม่น้ำท่าจีน ต.บางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาครและอ่าวไทยฝั่งตะวันออก บริเวณชายฝั่งบ้านคลองมะนาว ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด จากการเก็บข้อมูลไม่พบปริมาณสัตว์น้ำที่ทำการประมงได้ลดน้อยลงและจากการบินสำรวจโดยโดรนมีการพบเห็นสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมบริเวณอวนลดน้อยลงหรืออยู่ในระยะไกล จึงได้จัดทำโครงการสนับสนุนเพิ่มเติมในพื้นที่อ่าวไทยให้กับชาวประมงใน จ.สมุทรสงครามรวม 20 รายๆละ 3 ชุด รวม 60 ชุด

นายวิรัตน สนิทมัจโร ประมง จ.สมุทรสงคราม กล่าวว่าสมุทรสงคราม ประชากรส่วนใหญ่ร้อยละ 80 ประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีการทำการประมงบริเวณชายฝั่งทะเล มีเรือประมงพื้นบ้านที่มีทะเบียนเรือจำนวน 965 ลำใช้เครื่องมือประมงขนาดเล็กเช่น อวนจมปู อวนลอยกุ้ง อวนติดตาปลาเป็นต้น นอกจากนี้บริเวณปากแม่น้ำแม่กลองมีการสำรวจพบสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมโดยเฉพาะโลมาอิรวดี ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะติดเครื่องมือประมงโดยบังเอิญและอาจส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บหรือตายได้ ดังนั้นการมอบอุปกรณ์ pinger จะเป็นแนวทางสำคัญเพื่อป้องกันการติดเครื่องมือประมงอวนติดตาโดยบังเอิญของสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม ทำให้สามารถอนุรักษ์และดูแลให้อยู่คู่กับชาวสมุทรสงครามอย่างยั่งยืนต่อไป

จากนั้นนายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง นายมงคล สุขเจริญคณา และผู้เกี่ยวข้องได้ร่วมกันมอบอุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงความที่สูง (pinger) ในการทำประมงเครื่องมือประมงวนติดตา ให้กับอาสาสมัครชาวประมงพื้นบ้านนำไปติดตั้งกับเครื่องมือประมงอวนติดตา (อวนจมปู) ใน จ.สมุทรสงครามจำนวน 20 รายๆละ 3 ชุดรวม 60 ชุด อย่างไรก็ตาม pinger ที่ได้รับมอบนี้ชาวประมงพื้นบ้านจะนำไปติดตั้งกับเครื่องมือประมงอวนติดตา (อวนจมปู) ขณะออกหาสัตว์น้ำในพื้นที่ ต.บางจะเกร็งและ ต.บางแก้ว อ.เมืองสมุทรสงครามเพื่อนำร่องป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่สัตว์น้ำเลี้ยงลูกด้วยนมก่อนขยายพื้นที่เพื่อป้องกันสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนมไม่ให้เกิดอันตรายจากเครื่องมือประมงโดยไม่ได้ตั้งใจต่อไป





