จากกรณีนักข่าวชาวกัมพูชา โพสต์ภาพตัวเองและทหารกัมพูชาผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุในทำนองว่า ทหารกัมพูชาได้ยึดปราสาทตาควายได้แล้ว พร้อมมุมภาพปรากฏทุ่นระเบิด PMN-2 วางไว้ 5 ลูก นั้น ต่อมา กองทัพบก แจงชัด! ปม “ปราสาทตาควาย” ไทย-เขมร คุมพื้นที่ได้คนละฝั่ง สุดอันตรายทุ่นระเบิด PMN-2 วางเกลื่อนรอบปราสาท จน “หมวดบุ๊ค” ต้องสูญเสียขาขวา ตามที่ข่าวเสนอไปก่อนหน้านี้

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “นายณัฐ พยงค์ศรี” นักวิชาการคอมพิวเตอร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Nut Payongsri” ถึงกรณีที่แอปพลิเคชัน Google Maps แสดงพิกัดของ “ปราสาทตาเมือนธม” ว่าอยู่ในประเทศกัมพูชา ทั้งที่ในความเป็นจริงปราสาทแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ประเทศไทย โดยขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร และมีเจ้าหน้าที่ไทยดูแลอย่างต่อเนื่อง

โดยเจ้าของโพสต์ ระบุข้อความว่า “ช่วงนี้มีผู้พบว่า Google Maps แสดง “ปราสาทตาเมือนธม” ว่าอยู่ในกัมพูชา ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ปราสาทตาเมือนธมตั้งอยู่ในประเทศไทย ในเขตบ้านหนองคันนาสามัคคี หมู่ 8 ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ขึ้นทะเบียนโบราณสถานโดยกรมศิลปากร และมีเจ้าหน้าที่ไทยดูแลอย่างต่อเนื่อง”

อีกทั้ง วิธีแจ้ง Google Maps ง่ายๆ มีดังต่อไปนี้
1. เข้า Google Maps
2. ค้นหา “ปราสาทตาเมือนธม” หรือ “Prasat Ta Muan Thom”
3. กด “แนะนำให้แก้ไข”
4. เลือก “สถานที่นี้ไม่อยู่ที่นี่” หรือ “ซ้ำกับสถานที่อื่น”
5. ใส่เหตุผลว่า “ตำแหน่งนี้ผิดพลาด ปราสาทตาเมือนธมอยู่ในประเทศไทย เขตบ้านหนองคันนาสามัคคี หมู่ 8 ตำบลตาเมียง อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ไม่ใช่กัมพูชา”

นอกจากนี้ ในกรณี Google Maps ระบุชื่อประเทศผิด จะต้องทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
1. ค้นหา “ปราสาทตาเมือนธม” แล้วดูบรรทัดที่ขึ้นว่า > “87X8+PJ4, Kouk Mon, กัมพูชา” หรือ https://maps.app.goo.gl/njCJmgmQh6ZocWqC9
2. คลิกลูกศรลงเพื่อแก้ไข
3. ติ๊กถูก “ทำเครื่องหมายว่าไม่ถูกต้อง”
4. ช่องรายละเอียด > THAILAND – Ban Nong Khannasamakkhi, Moo 8, Ta Mieng Subdistrict, Phanom Dong Rak District, Surin 32140

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ถูกต้องสำคัญต่ออธิปไตยและประวัติศาสตร์ มาช่วยกันตรวจสอบและแจ้งแก้ไขอย่างสุภาพ เพื่อปกป้องมรดกของไทยอีกด้วย..

ขอบคุณข้อมูล : Nut Payongsri