เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึง โควตารองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นของพรรคเพื่อไทย ว่า เนื่องจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นของนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ซึ่งเป็นของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว รู้กันโดยทั่วกันว่าเป็นของเพื่อไทยอยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร
เมื่อถามว่า ล่าสุดพรรคกล้าธรรมอยากจะได้ตำแหน่งนี้ด้วย จะมีการพูดคุยกันหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า การจะให้ตำแหน่งนั้น ทุกพรรคล้วนอยากได้หมด แต่ในข้อเท็จจริงเป็นของพรรคเพื่อไทย ทุกคนก็ทราบดี เพราะนายพิเชษฐ์เป็นคนของพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่พรรคอื่น ทุกคนอาจจะขอหมด แต่สุดท้ายก็เป็นกติกาที่เข้าใจกันโดยทั่วไปอยู่แล้ว
เมื่อถามถึงกรณีที่ สส.พรรคกล้าธรรม โพสต์ขอตำแหน่งนี้อยู่ จะทำให้มีปัญหากันหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา การเจรจาก็รู้กันอยู่แล้วว่าใครควรอยู่ในตำแหน่งใด ซึ่งในการแบ่ง ครม.ก็จัดแบ่งกันไปแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร โดยในตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ทุกคนก็รอผลสรุปจากที่ประชุมพรรคเพื่อไทยในช่วงเย็นวันที่ 5 ส.ค. ซึ่งในพรรคไม่มีใครชี้นิ้วสั่งการหรือแทรกแซงได้ ต้องมีการโหวตกันภายในพรรคเท่านั้น และให้เป็นมติของที่ประชุมพรรค ซึ่งเป็นประเพณีของพรรคอยู่แล้ว
เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับพรรคกล้าธรรมบ้างหรือไม่ เพราะนายสะถิระ เผือกประพันธุ์ สส.ชลบุรี พรรคกล้าธรรม ยอมรับพร้อมเป็นแคนดิเดตของพรรคกล้าธรรม นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่สามารถพูดจาได้เป็นปกติ ซึ่งเขาเองก็ต้องไปคุยกับผู้ใหญ่ในพรรค หัวหน้าพรรค เลขาฯ พรรค เราก็ยืนยันเรื่องนี้อยู่แล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร เป็นเรื่องปกติ เพราะทุกคนก็อยากได้กันหมด
เมื่อถามว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์พรรคร่วมรัฐบาลส่งรายชื่อรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 แข่งกันเองใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่มี รัฐบาลแม้เสียงไม่เยอะ แต่ก็เหนียวแน่น ที่ปริ่มน้ำก็ยังรักชอบกันอย่างดี ไม่มีใครทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต้องไปด้วยกันทั้งหมด
ส่วนรายชื่อที่พรรคเพื่อไทยเตรียมไว้นั้น มีกี่ชื่อ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ต้องรอฟังในที่ประชุมพรรค แต่ละภาคแต่ละคน จะเสนอชื่อใครบ้าง ต้องโหวตในที่ประชุมพรรคอยู่แล้ว เราจะไปชี้นำว่าให้เสนอคนนั้นคนนี้ ในทางปฏิบัติทำไม่ได้
เมื่อถามว่า อาจจะเป็นโควตาของภาคเหนือ และเป็นไปได้ที่จะมีการเสนอชื่อนายวิสุทธิ์เองหรือนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทยนั้น นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า คงไม่ขนาดนั้น แต่ในวันที่ 5 ส.ค.ในการประชุมพรรคให้ทุกคนได้แสดงความคิดความเห็นก่อน ว่าจะเป็นใคร ไม่ใช่จะมากำหนดว่าเป็นคนนั้นคนนี้ พรรคเราเป็นระบบเป็นประชาธิปไตยมาก ใครจะมาชี้นำไม่ได้เลย
เมื่อถามว่าในการเสนอชื่อเพื่อโหวตเลือกรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 จะไม่เป็นปัญหาเหมือนครั้งที่ผ่านมาใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า 2 สัปดาห์ผ่านมาแล้ว ไม่มีปัญหาเลย อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากรัฐมนตรี ก็ช่วยเต็มที่ ฉะนั้นถ้าเกินไป 10 เสียง 20 เสียง ก็ไม่เป็นปัญหาทุกคนช่วยกัน องค์ประชุมก็ต้องครบแน่นอน ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อถามว่าจะไม่มีเหตุที่พรรคกล้าธรรมโหวตคว่ำใช่หรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ไม่มีใครอยากคว่ำอะไร หรือทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท ทุกพรรครักชอบกันดี วันนี้ในระดับหัวหน้าพรรค พูดคุยตกลงกันได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร.



