สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ว่า โยมิอุริกล่าวหาเพอร์เพล็กซิตีว่า แสวงหาผลประโยชน์จากผลงานที่สำนักข่าว “ได้ลงทุนและลงแรงไปจำนวนมาก” ซึ่งอาจนำไปสู่ผลกระทบด้านลบต่อความถูกต้องแม่นยำในการรายงานข่าว รวมถึงสั่นคลอนรากฐานของประชาธิปไตย
Japan's Yomiuri Shimbun newspaper, one of the world's biggest by circulation, is suing U.S.-based AI firm Perplexity for allegedly "free-riding" on its content on its search engine. https://t.co/hTEYuWanrw
— The Japan Times (@japantimes) August 8, 2025
กองบรรณาธิการของโยมิอุริ ยื่นฟ้องดังกล่าวต่อศาลในกรุงโตเกียว เรียกร้องค่าเสียหายจากเพอร์เพล็กซิตี เป็นเงิน 2,200 ล้านเยน (ราว 477 ล้านบาท) ซึ่งเทียบเท่ากับบทความของโยมิอุริจำนวน 120,000 ฉบับ ที่ถูกใช้ “โดยไม่ได้รับอนุญาต” ระหว่างเดือน ก.พ.-มิ.ย. ที่ผ่านมา
นอกจากนี้ จำนวนเงินที่มีการเรียกร้อง ยังรวมถึงค่าเสียหายของรายได้จากการโฆษณาที่สูญเสียไป เนื่องจากผู้ใช้งานเอไอจะคลิกเฉพาะ “เนื้อหาสรุป” จากผลการค้นหา แทนการเข้าชมเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์
ด้านเพอร์เพล็กซิตียังไม่ได้ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อการฟ้องร้องครั้งนี้.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



