เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 ส.ค. ที่สํานักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะ สว.สำรอง นำโดย นายอัครวัฒน์ พงศ์ธนาชลิตกุล เข้าทวงถามและติดตามความคืบหน้าของ กกต. เพื่อเรียกร้องความสุจริตและโปร่งใสในการตรวจสอบการเลือก สว. ปี 2567
โดย นายอัครวัฒน์ กล่าวว่า วันนี้เรามาทวงถามให้ กกต. ออกมาตอบคำถามสังคมและประชาชนได้แล้วว่า กกต. ทำงานเพื่อใครกันแน่ถึงได้มีพฤติกรรมไม่เหมาะกับการเป็น กกต. โดยพบว่า กกต. มีการทำงานที่ล่าช้า ส่งผลกระทบเสียหายกับประเทศชาติ และประชาชนผู้เสียประโยชน์โดยตรง และคดีโกงการเลือกตั้ง สว. 2567 หลักฐานชัดเจนเป็นที่ประจักษ์ สิ้นข้อสงสัยว่าโกงแน่ๆ โดย กกต. จะยื้อและประวิงเวลาทำไม ทำไมไม่จัดการส่งศาล ทำไมถึงให้คนผิดยังทำงานอยู่ในตำแหน่งหน้าที่ ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับระบอบการปกครอง หรือ กกต. อาจมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดตามมาตรา 113 หรือไม่อย่างไร โปรดช่วยออกมาตอบสังคม และประชาชน
นายอัครวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตนขอฝากถามไปถึง สว. ผู้ทรงเกียรติในสภา โดยกรณีที่ สว.อิสระ ที่ไม่ร่วมลงชื่อถอดถอนให้ สว. ที่มีคดีความเรื่องโกงฮั้ว สว. 2567 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะอาจส่งผลเสียกับประเทศ มีเหตุผลอย่างไร รวมถึง สว.อิสระ ที่ถอนตัว โดยให้เหตุผลว่าอ่านเอกสาร 3-4 แผ่นแล้วไม่เข้าใจจึงถอนตัวออกนั้น มีความเหมาะสมกับตำแหน่ง สว. หรือไม่อย่างไร เพราะการอ่านตีความกฎหมายเป็นภาระกิจสำคัญของ สว.
นายอัครวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้มี สว.อิสระ แจ้งว่ามีการถูกปลอมลายเซ็น ซึ่งก็ควรไปแจ้งความดำเนินคดี จะได้ทำการพิสูจน์ว่ามีการปลอมลายเซ็นจริงๆ อย่างเช่นกรณีที่เคยเกิดเหตุการณ์เสียบบัตรแทนกัน ก็ได้ถูกดำเนินคดีไปแล้ว หากไม่กล้าไปแจ้งความดำเนินคดีนั้น ตนมองว่ากำลังทำให้ประชาชนขาดความศรัทธา เชื่อมั่น และเกิดความมัวหมอง เสียหายต่อ สว. ได้
นายอัครวัฒน์ กล่าวอีกว่า อีกทั้ง สว.อิสระ ที่เรียกตัวเองว่า สว.พันธุ์ใหม่ 1 คน ที่ก่อนหน้านี้เคยลงชื่อร่วมกันถอดถอนให้ สว. ที่มีคดีความเรื่องโกงฮั้ว สว. 2567 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตอนนี้ สว. บุคคลนี้ถึงขั้นถอนชื่อออก ก็ควรออกมาชี้แจงเหตุผลและแจ้งให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบ



