เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายปกครองลงพื้นที่บุกจับบ่อนการพนันที่ดอนเมือง เมื่อคืนวันที่ 27 ส.ค.ที่ผ่านมา เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจที่จะมีการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) วันนี้หรือไม่ ว่า ไม่เกี่ยว เพราะเรื่องนี้เป็นนโยบายอยู่แล้ว ในเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล บ่อนการพนัน คอลเซ็นเตอร์ และสถานบันเทิงที่มั่วสุมยาเสพติด เป็นนโยบายที่ต้องทำอยู่แล้ว ที่ผ่านมาได้สั่งการให้ไปปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งเมื่อวานที่ตนเดินทางไปเอง เพราะพอมีเวลา ออกจากสถานทูตนิวซีแลนด์ก็เดินทางไปทันที ซึ่งได้เห็นสภาพของความเป็นจริง เห็นการทำงานของเจ้าหน้าที่ และเห็นปัญหาอีกหลายอย่าง จะได้นำมาประกอบในการวางแผน จัดการให้เหมาะสมถูกต้องมากยิ่งขึ้น ไม่เกี่ยวกับเรื่องโยกย้าย อันนั้นว่าไปตามระบบอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่า การบุกจับบ่อนครั้งนี้มีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่มีการเมือง 

เมื่อถามว่า กรณีเตรียมออกคำสั่งโยกย้าย พล.ต.ต.เจษฎา สวยสม กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 (ผบก.น.2) และ พ.ต.อ.ภูวดล อุ่นโพธิ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง (ผกก.ดอนเมือง) ให้มาช่วยราชการ ที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งผู้ที่ถูกย้ายนั้นมีชื่อในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจครั้งนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวนการที่ตำรวจมีวิธีในการปฏิบัติอยู่แล้ว จะเกี่ยวกับการโยกย้ายในปีนี้หรือไม่อย่างไร ตนยังไม่ได้ดูในรายละเอียด วันนี้เข้ามาก็จะมานั่งดู 

เมื่อถามว่า การบุกจับบ่อนเมื่อคืนเป็นการสนธิกำลังร่วมกับตำรวจ หรือมีเพียงเจ้าหน้าที่ของฝ่ายปกครอง นายภูมิธรรม กล่าวว่า เริ่มต้นจากฝ่ายปกครองได้รับการร้องทุกข์มาจากชาวบ้านในแถบนั้น โดยแจ้งมาที่กรมการปกครอง จากนั้นก็ได้ทำการสืบสวนสอบสวนอยู่ประมาณเดือนกว่าๆ จนกระทั่งมั่นใจในข้อมูล และสำรวจทางเข้าออก ซึ่งบ่อนที่จับกุมถือว่าเป็นบ่อนใหญ่ มีประตูเข้าออก 5 ชั้น และมีประตูเหล็ก ถึงขนาดที่เราต้องทุบและพังประตูเข้าไป ก็จับนักพนันได้ 200 คน เงินหมุนเวียนเดือนละไม่ต่ำกว่า 300-400 ล้านบาท และอาจจะถึง 500 ล้านบาท และพบ 17 บัญชีธนาคาร ซึ่งเป็นของบุคคลเดียวกัน มีเงินหมุนเวียนค่อนข้างมาก รวมแล้วน่าจะเป็น 1,000 ล้านบาท 

เมื่อถามว่า เป็นเพราะชาวบ้านไม่ไว้ใจตำรวจใช่หรือไม่ จึงมาแจ้งพนักงานฝ่ายปกครองแทน นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะทางผู้กำกับ และรองผู้กำกับ สน.ดอนเมืองได้เดินทางมา และเราไม่มีเรื่องไว้ใจหรือไม่ไว้ใจ ถ้าทางไหนแจ้งให้เราไปดำเนินการ พอเราทราบก็ขอหมายศาลเข้าไปดำเนินการ ซึ่งตำรวจก็มีวิธีปฏิบัติอยู่แล้ว