สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่า ทำเนียบเลลีเซออกแถลงการณ์ ว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส แต่งตั้งนายเซบาสเตียน เลอคอร์นู อดีต รมว.กลาโหม ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่


อนึ่ง เลอคอร์นู วัย 39 ปี นับเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 7 ของมาครง นับตั้งแต่ดำรงตำแหน่งสมัยแรก เมื่อปี 2560 โดยมาครงกล่าวในแถลงการณ์ด้วยว่า กำชับให้เลอคอร์นู เร่งจัดทำแผนงบประมาณ และเดินหน้าหารือกับทุกขั้วการเมืองในรัฐสภา เพื่อให้สามารถผ่านมติและบรรลุข้อตกลงทั้งหมดได้อย่างราบรื่น


ขณะที่เลอคอร์นูขอบคุณมาครงสำหรับความไว้วางใจ และขอบคุณนายฟรองซัวส์ เบย์รู นายกรัฐมนตรีคนก่อนหน้า สำหรับการทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ตลอดระยะเวลา 9 เดือนที่ผ่านมา


ทั้งนี้ เบย์รูลาออกจากตำแหน่ง หลังสภาผู้แทนราษฎรฝรั่งเศสมีมติเสียงข้างมากท่วมท้น คัดค้านญัตติไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นไปตามมาตรา 50 ของรัฐธรรมนูญฝรั่งเศส และทำให้ผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องพ้นจากคณะรัฐมนตรี

การลงมติดังกล่าวเกิดขึ้น หลังเบย์รูแถลงต่อที่ประชุม อธิบายว่า หนี้สาธารณะของฝรั่งเศสเป็น “ภัยคุกคามต่อชีวิต” สำหรับฝรั่งเศส และยืนยันว่า รัฐบาลมีแผนการทำให้บ้านเมืองสามารถหลุดพ้นจากวิกฤติที่ว่านี้ได้ ภายในระยะเวลาอีกไม่กี่ปี แต่ไม่ได้รับการตอบสนองจากที่ประชุม.

เครดิตภาพ : AFP