เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่รัฐสภา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงการมาชี้แจงต่อกรรมาธิการการตำรวจ กรณีที่เรียกร้องเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม ว่า ต้องการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ใช้ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 ในการพิจารณาเรื่องความรู้ความสามารถ ให้กับข้าราชการตำรวจทุกคนที่เข้าหลักเกณฑ์ และไม่ต้องการให้ตัดสิทธิในการพิจารณา จึงอยากให้พิจารณาตั้งแต่ชั้นระดับพลเอกจนถึงสารวัตร ให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

เมื่อถามว่ากระบวนการแต่งตั้งได้ผ่านไปแล้วจะยับยั้งได้อย่างไร พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า ตนไม่ได้ต้องการยับยั้ง แต่ต้องการแค่ให้ สตช. นำ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฉบับนี้มาใช้เพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนข้าราชการ ในการสร้างขวัญและกำลังใจและในการทำงาน แต่สิ่งที่เราได้ร้องไป ก็มีการเปลี่ยนเอาผู้ที่มีความรู้ความสามารถขึ้นมา คือ พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ และ พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ซึ่งตรงนี้พอใจ ดังนั้นจึงไม่ติดใจเรื่องการแต่งตั้งแล้ว เพราะเราถือว่าเวลาเราเรียกร้อง เราอยากสร้างบรรทัดฐานให้เกิดขึ้นกับ สตช. มากกว่า ที่ผ่านมาตนเคยเรียกร้องให้ผู้กำกับเบิ้ม ที่ยิงตัวตาย ที่จะถูกดำเนินคดี ม.157 ในขณะที่การทำหน้าที่ก็ทำอย่างเต็มที่ จึงต้องออกมาเรียกร้อง และอยากให้ สตช. ให้ความสำคัญกับ พ.ร.บ.ฉบับนี้ และเอากลับมาใช้อย่างเป็นธรรมและจริงจัง นี่คือสิ่งที่ตนต้องการ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังกล่าวต่อว่า วันนี้ทราบว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้ามาชี้แจงต่อกรรมาธิการตำรวจด้วย ตนก็เห็นอยู่ด้วย เพื่อที่จะพูดคุยทำความเข้าใจ อย่างน้อยตนก็เป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนมาก ที่อยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำงานอย่างถูกต้องชอบธรรม



