เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจ แม่บ้านมารีน ได้ออกมาโพสต์เล่าประสบการณ์ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรฯ หลอก หลังพาสามีเปิดเบอร์ใหม่กับค่ายมือถือในไทยได้เพียง 3 วัน ทั้งที่เบอร์เก่าที่ใช้มา 20 ปี ไว้แค่รับ OTP กลับถูกโทรฯ เข้ามา พร้อมข้อมูลส่วนตัวครบถ้วน เจ้าตัวสงสัยอาจมีการรั่วไหลของข้อมูลจากภายใน
โดยเจ้าของโพสต์ ระบุข้อความว่า “ประสบการณ์มิจฉาชีพโทรฯ หาหลังเปิดเบอร์ใหม่ที่ไทยได้ 3 วัน ออมกลับไทยไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2025 ที่ผ่านมา กลับไปพร้อมกับสามี แล้วด้วยความที่สามีอยากเปิดเบอร์ไทยไว้ใช้งานระหว่างที่อยู่ไทย ออมก็เลยตัดสินใจพาสามีไปเปิดเบอร์ใหม่ที่ค่ายมือถือค่ายหนึ่ง ซึ่งออมเป็นลูกค้ากับค่ายนี้มา 20 ปี ตั้งแต่สมัยออมเรียน ม.ปลาย สถานที่ค่ายบริการนั้นอยู่ในห้างสรรพสินค้า ไม่ใช่ตามตู้หรือตามศูนย์เล็กๆ นะคะ ต้องกดบัตรคิวในการอใช้บริการ ตอนไปเปิดพนักงานถามออมว่า ลูกค้าเคยมีเบอร์ของทางค่ายเราไหม จะได้ดึงข้อมูลจากลูกค้าเก่ามาใส่ข้อมูล ในการลงทะเบียนเบอร์ใหม่ให้เลย”

“ออมเลยบอกมีบอกเบอร์ปัจจุบันให้เขาไป และเปิดเบอร์ใหม่ลงทะเบียนในนามชื่อออม กับบัตรประชาชนของออม เพราะคิดว่าง่ายดีเพราะเราก็ลูกค้าค่ายนี้มานานแสนนาน คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร พนักงานทำทุกอย่างรวดเร็ว สามีได้ใช้เบอร์ไทยเรียบร้อย เบอร์เก่าที่ใช้ ออมใช้เบอร์มานานมากๆ นะคะ เปิดโรมมิ่งมาตลอด จ่ายค่าโทรศัพท์รายเดือนแบบตัดผ่านบัญชี เพื่อรักษาเบอร์โทรศัพท์ไว้เปิด เพื่อจะทำธุรกรรมขอเลข OTP จากธนาคร และเวลากลับไทยก็จะได้สะดวกในการใช้งานด้วย โดยปกติเบอร์ออมจะใช้กับแอปธนาคารรับส่งข้อมูลเงินเข้าเงินออกแค่นั้น ออมไม่เคยเอาไปทำอะไร หรือสมัครบริการใดๆ เลย”
“หลังจาก 3 วัน เปิดเบอร์ใหม่ที่ค่ายโทรศัพท์ มีคนโทรศัพท์เข้าเบอร์ที่ออมใช้งานมา 20 ปี โดยปกติมันไม่มีใครโทรฯ หาออมอยู่แล้ว เพราะออมไม่ได้ใช้งานเบอร์ตอนอยู่อเมริกาเลย อย่างที่บอกแค่เอาไว้รับเลข OTP แค่นั้น เพราะออมมีเบอร์อเมริกาใช้งานปกติอยู่แล้ว เบอร์ไทยแค่รักษาเบอร์ไว้เฉยๆ สายนั้นโทรฯ มาตอนเช้าเลย “สวัสดีค่ะคุณ ติดต่อจากสำนักงาน ปปง. เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจนะคะ มีคนนำข้อมูลไปลงทะเบียนในชื่อคุณ ไปเปิดเบอร์จากค่าย ไปทำผิดกฎหมายค่ะ บอกข้อมูลออมตรงหมด ชื่อที่อยู่วันเดือนปีเกิด คือรู้ข้อมูลออมทุกอย่าง”
“รู้แม้กระทั้งวันที่ออมไปเปิดเบอร์คือวันที่เท่าไร มิจฉาชีพแจ้งมาว่า ทางเราจะต้องทำการขออายัดเงินคุณ เพื่อตรวจสอบนะคะ ออมตื่นเลย รู้ทันทีว่าน่าจะโดนมิจฉาชีพโทรฯ มาแน่ๆ ออมเลยตอบกลับ ค่ะ แค่นี้นะจะนอน จะอายัดอะไรเชิญ วางสายทันที ตอนนั้นโกรธมาก ร่างกายกำลังปรับเวลาหลังบินกลับจากอเมริกา โคตรโมโหร้อยวันพันปีไม่เคยมีใครโทรฯ หาเปิดโรมมิ่งมา 7-8 ปี พอถึงไทยไปเปิดเบอร์เอาเลย”
อย่างไรก็ตาม “แอบสงสัยนะว่า การที่แก๊งมิจฉาชีพจะเอาข้อมูลไปได้ครบขนาดนี้ มันต้องมาจากใคร รู้ข้อมูลตัวดีกว่าผัวที่บ้านอีก นี่เลยคิดเลยว่า การให้ข้อมูลส่วนตัวเวลาไปใช้บริการอะไรที่ไทย มันไม่ปลอดภัยเลยจริงๆ อันตรายมาก ไม่แปลกใจว่าทำไมคนไทยโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกจนสนิทใจ เพราะมันมีข้อมูลเราครบเลย อยากเตือนภัยละกัน แต่มันคงป้องกันอะไรไม่ได้ ถ้ายังมีองค์กรหรือหน่วยงานหรือพนักงานเอาข้อมูลลูกค้าไปขายให้กับแก๊งพวกนี้ ทำดีที่สุดคือมีสติกับต้องคอยระวังตัวเองแค่นั้น”
ขอบคุณข้อมูล : แม่บ้านมารีน



