จากกรณี ภาคประชาชนและแพทย์หลายรายต่างพยายามเรียกร้องขอให้รัฐบาลนำเอาวัคซีนชนิด mRNA มาเป็นวัคซีนหลักฉีกให้ประชาชนเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากโควิด-19 แต่ก็มีแพทย์หลายคนมีมุมมองว่าให้ฉีด ซิโนแวค 2 เข็มแล้วบูทเข็ม 3 ด้วย แอสตราเซเนกาไปก่อน เพราะเชื่อว่าจะป้องกันโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ ได้ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ในเพจเฟซบุ๊ก “OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด” ได้รีวิวอาการหลังจากฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ด้วยแอสตราฯ หลังจากรับการฉีด ซิโนแวค ไปแล้ว 2 เข็ม ซึ่งตามโพสต์ระบุไว้ว่า

“….รีวิว 24 ชั่วโมงหลังได้วัคซีนเข็ม 3 (แอสตรา) 2 เข็มแรก ฉีด ซิโนแวค เข็มที่ 2 ฉีดไปตอนต้นเดือนเมษายน 3 เดือนถัดมา เห็นมีเจ้าหน้าที่ไปเจาะตรวจภูมิคุ้มกัน พบว่าต่ำมาก ๆ ๆ ๆ หลายคน เห็นประกาศว่าจะมีการฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ให้บุคลากรด่านหน้า…..ประกาศตอนเที่ยง ตอนบ่ายโมงรีบขึ้นไปฉีด ในใจตอนนั้นคืออะไร….ถ้าฉีดวันนี้ อีก 4 อาทิตย์ภูมิขึ้นเลย…แต่ถ้ารอวัคซีนที่รอคอย กว่าจะมาปลายเดือน กว่าจะได้ฉีดต้นเดือนหน้า ฉีดเสร็จกว่าภูมิจะขึ้นอีก นับจากนี้ก็เดือนครึ่งถึงสองเดือนแล้ว……ถ้าไม่มาตามนัดล่ะ ไม่มีใครรู้อนาคตหรอก เวลามันรอคอยไม่ได้…ตัดสินใจ 3 วินาที เดินขึ้นไปฉีด พี่ที่เป็นหมอผ่าตัดด้วยกันอีก 2 คนก็เดินตามไปฉีดถามว่ากลัวไหม…ก็กลัว ๆ แต่ตัวเองเป็นหมอผ่าตัดความรู้ไม่เยอะมาก ก็เลยไม่คิดมากมั้ง 5555555 ไปถึง ไม่ได้ทำอะไรมาก เนื่องจากวันแรก ระบบยังไม่เซท ไม่ต้องรอคิว (วันนี้มีการลงทะเบียน และทำทุกอย่างตามปกติ มีการ observe หลังฉีด)….วันแรกง่ายเลย เซนต์ชื่ออย่างเดียว ใช้เวลาฉีด 10 วินาที ฉีดเสร็จไปทำงานต่อตามปกติ ตรวจ OPD….”

“….ตอนเย็นอยู่เวร….ผ่าเคสไปประมาณ 4 เคส + เคสที่ต้องป้องกันพิเศษ กว่าจะเสร็จก็เที่ยงคืน ตื่นมาตีห้าครึ่ง ผ่าอีก 2 เคส และราวด์วอร์ดต่อถึงแปดโมงกว่า ตอนนี้ครบ 24 ชั่วโมง สบายดี ไม่มีไข้ ปวดแขนนิดหน่อย….เผลอลืมตัว ฉีดแขนขวา ….. ก็ยังผ่าตัดได้ตามปกติ เดี๋ยวตรวจภูมิแล้ว จะมารีวิวต่อ ว่าได้ผลแค่ไหน (มีเพื่อนร่วมงานที่สนิทฉีดด้วยกันอีก 5 คน มีไข้ คืนแรกอยู่ 1 คน อีก 4 คนสบายดี และก็เช่นเคย การตอบสนองของร่างกายแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป) ไม่ใช่..ไม่อยากได้ mRNA แต่อยู่ในดินแดนเสี่ยงสูง เจอผู้ป่วยทุกวันทั้ง OPD, OR, WARD ทั้งรพ รัฐที่ทำอยู่ และเอกชนที่ไปพาร์ทไทม์ ได้อะไรมาก็ต้องคว้าไว้ก่อน….ส่วนตัวสั่งซื้อเองจากเอกชน เพราะไม่อยากรบกวนใคร ถึงเวลานั้นเอาของดี ของฟรี ให้ประชาชนดีกว่า (กว่าจะกดจองได้ยากมากกกกกกกกกกกกกก)

“…อยู่ในดินแดนที่มีคนไข้โรคนี้อยู่ในโรงพยาบาล 120 เตียง + 2 ICU (จากจำนวนเตียงทั้งหมด 560 เตียง) โรงพยาบาลสนาม 2000 เตียง จังหวัดที่แอดอัดด้วยประชากรทั้งไทยและต่างด้าว เคสที่ไม่ลดลงเลย ทั้งเคสปกติและเคสฉุกเฉิน นาทีนี้ ไม่มีวัคซีนไหนดีที่สุดแน่นอน จะรู้อีกทีอันไหนทีจริงก็ใช้เวลาอีกหลายปี….และที่สำคัญ วัคซีนทุกชนิดมีผลข้างเคียงหมด มากน้อย อย่างไร ก็แตกต่างกันไป แต่อย่างน้อยมันช่วยลดภาวะแทรกซ้อน ลดความรุนแรงของโรคได้ โรคนี้ไม่ได้หายไปไหน…ทำใจไว้ล่วงหน้าเลย ยังไงก็ต้องอยู่กับมันไปอีกยาวววววววนานนนนน ใครได้เข็ม 3 แล้ว มารีวิวกันบ้างนะครับ…”

ภายหลังจากมีโพสต์รีวิวการฉีดวัคซีนนี้ออกไป ปรากฏว่ามีการแชร์ออกไปมากกว่า 1,600 ครั้ง พร้อมกับข้อความให้กำลังใจจากชาวเน็ตในเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก “OR No.9 เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด”