เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพภาคที่ 2 จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ระหว่าง พล.ท.บุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 กับ พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่
เมื่อเวลา 07.09 น. พิธีสักการะพระศรีสัมพุทธโมลี พิธีสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) พิธีสักการะพระพุทธวิชัยเสนีย์นาถ และศาลพระนครราช พิธีสักการะอนุสาวรีย์วีรไทย พิธีถวายสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 และพิธีถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช
จากนั้น เวลา 09.39 น. พล.ท.บุญสิน ได้ลงนามในเอกสารรับ-ส่งหน้าที่ แม่ทัพภาคที่ 2 ให้แก่ พล.ท.วีระยุทธ ที่ห้องประชุม 1 กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2
ต่อจากนั้น เวลา 10.29 น. ได้กระทำพิธีรับ-ส่งหน้าที่แม่ทัพภาคที่ 2 ณ ลานหน้าสโมสรร่วมเริงไชย โดย พล.ท.บุญสิน ได้กล่าวส่งมอบหน้าที่และการบังคับบัญชา พร้อมส่งมอบธงประจำหน่วยให้กับ พล.ท.วีระยุทธ และมีการสวนสนามเพื่อเป็นเกียรติยศ ของหมู่ธงประจำหน่วยขึ้นตรงกองทัพภาคที่ 2 จำนวน 83 หมู่ธง โดยมีข้าราชการกองทัพภาคที่ 2 และสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 2 ร่วมในพิธีโดยพร้อมเพรียง
พล.ท.บุญสิน พาดกลาง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ตนดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 ตนได้รับการสนับสนุน และได้รับความร่วมมือร่วมใจจากบรรดาเพื่อนทหารทุกนายทุกหน่วยในกองทัพภาคที่ 2 เป็นอย่างดียิ่ง ทำให้การปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ของกองทัพภาคที่ 2 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และประสบผลสำเร็จเป็นที่ยอมรับของผู้บังคับบัญชาในทุกระดับ ตนจึงขอขอบคุณเพื่อนทหารที่รักร่วมชีวิตทุกคนไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย
พล.ท.บุญสิน กล่าวอีกว่า สำหรับ พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ เป็นนายทหารที่มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ในด้านต่าง ๆ ตนจึงมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถนำกองทัพภาคที่ 2 ไปสู่ความเจริญก้าวหน้า และสามารถปฏิบัติภารกิจที่กองทัพบกมอบหมายให้บรรลุผลสำเร็จได้อย่างสมบูรณ์
“ผมขอฝากให้เพื่อนทหารหาญที่รักทุกท่านทราบไว้ด้วยว่าเราจะปกป้องอธิปไตย และบูรณภาพแห่งดินแดนนี้ไว้ด้วยชีวิต เลือดเนื้อรวมทั้งชีวิตนี้ยอมสละเพื่อชาติ มิยอมให้ผู้ใดมาล่วงล้ำแผ่นดินไทยเป็นอันขาด เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน นี่คือสิ่งที่เราต้องธำรงไว้เหนือสิ่งอื่นใด พวกท่านทั้งหลายจงมีความเชื่อมั่น ให้ความร่วมมือตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายช่วยกันเสริมสร้างความรักความสามัคคี และสร้างความมั่นคงแก่ประเทศชาติรวมทั้ง ร่วมกันเสริมสร้างชื่อเสียงและเกียรติประวัติอันดีงามของกองทัพภาคที่ 2 ให้ยั่งยืนสืบไป” พล.ท.บุญสิน กล่าว
ด้าน พล.ท.วีระยุทธ รักศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2 คนใหม่ ว่า ขอแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ในโอกาสที่ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2 พร้อมทั้งยืนยันว่าจะปฏิบัติหน้าที่ อย่างเต็มขีดความสามารถ รวมทั้งจะรักษาเอกราชอธิปไตย ซึ่งถือว่าเป็นเกียรติยศสูงสุดของชาติ จะไม่ยอมให้ใครมาละเมิด ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม พร้อมจะรักษาผลประโยชน์ และความสงบเรียบร้อยให้กับประชาชน แม้จะต้องเสียเลือดเนื้อก็ตาม และขอให้เพื่อนทหารที่รักทุกนาย จงมีความภาคภูมิใจ ที่จะรักษาไว้ซึ่ง ชาติ ศาสน์ กษัตริย์และประชาชน นั่นคือสิ่งที่เราต้องธำรงไว้เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม
พล.ท.วีระยุทธ กล่าวอีกว่า และขอชื่นชม พล.ท.บุญสิน อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 ที่ได้ทำหน้าที่ช่วยเหลือกองทัพบก และกองทัพภาคที่ 2 รวมถึงประเทศชาติ ขอขอบคุณที่ได้มอบความรู้ ความรัก ให้พวกเรามาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รวมถึงดูแลบริหารราชการให้กองทัพภาคที่ 2 เป็นหน่วยที่มีประสิทธิภาพสูงสุดหน่วยหนึ่ง ของกองทัพบก เป็นหน่วยทหารที่ได้รับการยกย่องในความกล้าหาญ รวมทั้งได้รับความเชื่อมั่น และเป็นที่ศรัทธาของพี่น้องประชาชนอย่างจริงใจ จึงขอน้อมจารึกผลการปฏิบัติราชการของพล.ท.บุญสินไว้เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติราชการสืบไป



