เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 3 ต.ค. เวลา 06.00-20.00 น. ทีมสัตวแพทย์รายงานความคืบหน้าการติดตามอาการ “ข้าวต้ม” ลูกช้างป่าพลัดหลง ที่อยู่ในการดูแลของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี พบว่าอาการทั่วไปดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุว่า ลูกช้างสามารถกินนมและน้ำได้ตามปกติ ขับถ่ายได้ โดยอุจจาระมีลักษณะเนื้อครีมปนเหลว สีเขียวขี้ม้าอ่อน ปัสสาวะปกติ ไม่มีอาการปวดเบ่ง ขณะที่แผลบริเวณสะดือและอวัยวะเพศมีหนองลดลง ส่วนเล็บที่พบรอยปริแตกใหม่ไม่มีหนอง ทีมสัตวแพทย์ได้ทำแผลเพิ่มในจุดดังกล่าว

ด้านร่างกาย “ข้าวต้ม” เริ่มมีกำลังมากขึ้น พยายามถีบตัวลุกยืนเองบ่อยครั้ง โดยมีทีมสัตวแพทย์ช่วยพยุงตัว นวดกระตุ้นกล้ามเนื้อ และใช้อัลตราซาวด์บำบัดอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้โปรไบโอติกเพื่อปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดดำ ผลตรวจน้ำตาลในเลือดพบว่าปกติ

การดูแลครั้งนี้นำโดย สพ.ญ.ณฐนน ปานเพ็ชร นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงฉวาก สพ.ญ.มัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) น.สพ.นภัส เสวกวรรณ นายสัตวแพทย์ กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า น.สพ.วิศรุต ปิยะศิริศิลป์ นายสัตวแพทย์ กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า คอยติดตามอาการอย่างใกล้ชิด