เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 4 ต.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รมว.ยุติธรรม พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล เลขาธิการ ป.ป.ส. พล.ต.อ.สำราญ นวลมา พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผู้ช่วย ผบ.ตร พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผบช.ปส. พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงผลการปราบปรามยาเสพติดประด้วย คดีสำคัญจำนวน 9 คดี ผู้ต้องหา รวม 16 คน ของกลางยาเสพติด ประกอบด้วย ยาบ้า จำนวน 18.25 ล้านเม็ด ไอซ์ 1,488 กิโลกรัม คีตามีน 29 กิโลกรัม ซึ่งเป็นการปฏิบัติการในห้วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 68 สะท้อนถึงความเด็ดขาดในการสกัดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติด ตั้งแต่ชายแดนจนถึงเมืองหลวง

นายอนุทิน กล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ สะท้อนว่ารัฐบาลให้ความใส่ใจต่อภัยยาเสพติดที่คุกคามประเทศมาโดยตลอด ตนในฐานะ รมว.มหาดไทย ได้แสวงหาความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบูรณาการรูปแบบการดำเนินการอย่างเต็มกำลัง โดยพร้อมที่จะเป็นศัตรูกับขบวนการยาเสพติดทุกส่วน
“สิ่งที่เราทำไป ทั้งการแทรกแซงและปราบปรามของเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีผลอย่างมาก อะไรก็ตาม เราต้องมีความสามารถเหนือกว่าผู้ค้าผู้ผลิต เท่าที่จะทำได้”

นายอนุทิน กล่าวเพิ่มว่า จากนี้จะมีความร่วมมือระหว่างตำรวจกับฝ่ายปกครองในทุกพื้นที่ เพื่อยกระดับการจัดการปัญหาให้ครบทุกมิติตลอดจนแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปราม
ด้าน ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ปฏิบัติการกวาดล้างครั้งนี้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และจากนี้ไปจะเป็นการสืบสวนขยายผลโดย บช.ปส. เพื่อติดตามหาผู้กระทำผิดเพิ่มเติม พร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจนี้ โดยสามารถแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติดได้ทันที ผ่านสายด่วนยาเสพติด 191 และสถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้บ้าน
ทั้งนี้ การแถลงผลการปฏิบัติงานด้านการปราบปรามยาเสพติด มีวัตถุประสงค์เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการ “ต้องชนะยาเสพติด” ให้ได้อย่างเด็ดขาด โดยนายกรัฐมนตรี เน้นย้ำถึงนโยบายเร่งด่วนที่มอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ขจัดยาเสพติด ซึ่งเป็นภัยคุกคามร้ายแรง โดยให้ “อัปเดต – อัปเกรด” การทำงานให้ทันต่ออาชญากรรมยุคใหม่ พร้อมแสวงหาความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยในรอบปีที่ผ่านมา มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ สามารถจับกุมคดียาเสพติดรวม 265,446 คดี ผู้ต้องหา 265,109 ราย พร้อมของกลางยาบ้า จำนวน 1,083 ล้านเม็ด ไอซ์ จำนวน 51,916 กิโลกรัม เฮโรอีน จำนวน 11,294 กิโลกรัม เคตามีน 6,031 กิโลกรัม และอายัดทรัพย์สินจากขบวนการค้ายาเสพติดได้รวมมูลค่าสูงถึง 14,905 ล้านบาท.



