น.ส.ธีรณี อจลากุล ผู้อำนวยการ สถาบันข้อมูลขนาดใหญ่ (องค์การมหาชน) หรือ  บีดีไอ (BDI) เปิดเผยว่า  บีดีไอ เตรียมยกระดับองค์กรสู่การเป็น  “เทค คอมปานี” ของภาครัฐ ผ่านการทำงานด้านบิ๊กดาต้า หรือข้อมูลขนาดใหญ่  ด้วยการพัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆ โดยที่ผ่านมาได้พัฒนาแพลตฟอร์มอาทิ  Health Link, Travel Link  , Envi Link  รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มการเชื่อมโยงและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ ดีทู (Data Integration and Intelligence Platform : D2) ที่ถือเป็นโครงการพัฒนาแพลตฟอร์มข้อมูลขนาดใหญ่ระดับประเทศ (National Big Data Platform) ในการบูรณาการและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่จากหลากหลายหน่วยงาน เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็น ประเทศที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล (Data-Driven Nation)   ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักของบีดีไอ

นอกจากนี้เตรียมร่วมกับกระทรวงมหาดไทยในการรวบรวมข้อมูลของจังหวัดต่างๆ มาพัฒนาแพลตฟอร์ม PD Link เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับแพลตฟอร์ม ดีทู ให้เป็นฐานข้อมูลของรายจังหวัด โดยในปีแรกอาจจะเริ่มประมาณ 10 จังหวัดก่อน  โดยแต่ละจังหวัดจะเป็นผู้รวบรวมและใส่ข้อมูลต่างๆในระดับพื้นที่  ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลจะเป็นหน้าที่ของแพลตฟอร์ม ซึ่งจะทำให้ไทยมีบิ๊กดาต้าในลระดับจังหวัดที่สามารภนำไปใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลด้านเศรษฐกิจ และสังคม  เพื่อใช้ในการวางแผนและนโยบายของแต่ละจังหวัดได้

น.ส.ธีรณี กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการ Health Link ที่เชื่อมต่อข้อมูลสุขภาพของคนไทย ภายในปี 69 จะสามารถเชื่อมข้อมูลกับหน่วยงานและโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุข ให้แล้วเสร็จ ขณะที่ Travel Link  ในปี 69 จะขยายข้อมูลให้ครบ 22 จังหวัด หลักท่องเที่ยวของไทย จากปัจจุบันที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลได้ 10 กว่าจังหวัด  ซึ่งตอนนี้ในจังหวัดภูเก็ต ได้มีการใช้ข้อมูลจาก  Travel Link   อย่างแพร่หลาย ทั้งในส่วนของภาครัฐและเอกชน ขณะที่การพัฒนาเอไอ ภาษาไทย  หรือ  ThaiLLM โมเดลภาษาไทย ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าในเดือน ก.พ. ปีหน้า จะสามารถเปิดให้เอกชนเข้ามาใช้และนำไปต่อยอดได้