เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 25 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนของมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอความร่วมมือภาคธุรกิจบันเทิง และสถานบันเทิง งดหรือลดกิจกรรมเพื่อความบันเทิงตามความเหมาะสม ว่า รัฐบาลไม่ได้สั่งห้ามภาคเอกชนจัดงานรื่นเริงหรือคอนเสิร์ต ขณะนี้มีความชัดเจนแล้ว ซึ่งเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงแล้วว่าไม่ได้มีการห้ามอะไรที่เกินงาม

เมื่อถามว่า มีข้อสงสัยจากภาคประชาชนว่างานแต่งงานหรืองานบวช สามารถดำเนินการได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อะไรที่เป็นประเพณีก็ปฏิบัติตามปกติ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจได้เลย ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถมีได้เป็นปกติอยู่แล้ว 

เมื่อถามต่อว่า มีการกำหนดเวลาเปิด-ปิด หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทำได้เหมือนเดิม แต่ตนได้รับการรายงานจาก รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ว่าทางผู้ประกอบการทั้งหลายให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ก็ต้องขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ ที่พวกท่านพยายามที่จะไม่ทำให้เป็นโทษหนัก และพยายามทำให้เหมาะสมกับสถานการณ์ รวมถึงพยายามจะประกาศให้ผู้ที่มาใช้บริการหรือมาร่วมกิจกรรมรับทราบ ว่าขณะนี้อยู่ในห้วงเวลาในการถวายความอาลัย เพื่อให้เข้าใจว่าจะทำได้ไม่เต็มที่ ก็ขอขอบพระคุณในการให้ความร่วมมือ และมั่นใจว่าผู้ประกอบการทั้งหลายใช้ดุลพินิจในทางที่เหมาะที่ควรได้

เมื่อถามต่อว่าประชาชนตั้งคำถามถึงเกณฑ์ของคำว่า “ความเหมาะสม” อยู่ตรงไหน นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องใช้ดุลพินิจ เราก็ไม่ได้ไปกำหนด แต่คิดว่าแต่ละกิจกรรมก็ต้องใช้ดุลพินิจ ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการ “หากเรามีการสูญเสียญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ เราก็ควรรู้ว่าจะต้องระดับไหน ผมเชื่อในวุฒิภาวะของผู้ประกอบการ และพี่น้องประชาชนชาวไทยอยู่แล้ว” นายกฯ กล่าว.