จากกรณีที่นายธานุพัฒน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 36 ปี บิดาเยาวชนอายุ 15 ปี เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง หลังคาใจลูกชายเสียชีวิตปริศนามีอาการป่วยปวดท้องรุนแรง หลังฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ขณะรับโทษคดียาเสพติดที่ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 10 จ.พังงา ก่อนเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 10 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่ผู้เป็นพ่อยังไม่ทราบผลการเสียชีวิตที่แท้จริง และยังไม่ทราบผลการชันสูตรอย่างละเอียด จากศูนย์ฝึกตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันนี้ 29 พ.ย.ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง นายธนาวุฒิ โพธิ์แก้ว ผอ.ศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนเขต 10 จ.พังงา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็ก จ.ตรัง ยุติธรรม จ.ตรัง ชมรมกรรมการสงเคราะห์สถานพินิจฯ ตรัง นายเรวัฒน์ ปานทน ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด และนายธานุพัฒน์ นางจิตแก้ว (สงวนนามสกุล) อายุ 65 ปี ยายผู้เสียชีวิต ได้เดินทางเข้าพบนายภานุวัฒน์ พูลสวัสดิ์ ผอ.ศูนย์ดำรงธรรม จ.ตรัง ซึ่งเป็นสื่อกลางประสานและอำนวยความสะดวกในการชี้แจงประเด็นดังกล่าว 

เบื้องต้นรายงานการชันสูตรพลิกศพของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในคดีชันสูตร ที่ 99/2564 สภ.เมืองพังงา ลงวันที่ 10 พ.ย.2564 ระบุเหตุและพฤติการณ์การตายว่าเกิดจาก “ลิ่มเลือดอุดตันที่ขั้วปอดทำให้ภาวการณ์หายใจล้มเหลว” โดยมี พนักงานสอบสวน แพทย์อัยการ และปลัดอำเภอ เป็นผู้ร่วมกันชันสูตรพลิกศพ

นายธนาวุฒิ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางผู้ปกครองขอเอกสารไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถออกเอกสารให้ได้ วันนี้จึงได้นำเอาใบมรณบัตรตัวจริง และสำเนามายื่นให้ผู้ปกครอง พร้อมใบชันสูตรพลิกศพ ของคณะกรรมการในส่วนที่ผู้ปกครองคาใจ มั่นใจว่าเราเคลียร์ให้เรียบร้อย และในที่ประชุมมีคณะตัวแทนหลายฝ่าย มานั่งเป็นสักขีพยาน ส่วนที่ญาติมีความข้องใจการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ทำให้เด็กเสียชีวิตนั้น ต้องเรียนว่าการฉีดวัคซีนนั้นได้รับการจัดสรรจาก กศน.พังงา 37 ราย เราก็ได้มอบหมายให้ครูที่ปรึกษาของเด็ก ประสานกับผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ปกครองอนุญาตในกรณีของผู้ที่เสียชีวิตนั้นก็ได้รับอนุญาตจาก นางจิตแก้ว ที่เด็กอยู่ในการดูแลเลี้ยงดู แต่เนื่องจากยายเขียนหนังสือไม่ได้ จึงให้ยายปั๊มหัวแม่มือยืนยันในเอกสารให้

อย่างไรก็ตามในกรณีที่ญาติจะร้องเรียนไปยัง สปสช.นั้น เบื้องต้นทาง รพ.พังงา ได้ดำเนินการเรื่องเอกสารครบถ้วนแล้วจะส่งให้สาธารณสุข จ.พังงา ซึ่งต่อไปก็เป็นขั้นตอนการพิจารณา ของคณะกรรมการทางจังหวัด ส่วนคนที่เซ็นรับทราบเป็นยาย ขอยืนยันว่าตั้งแต่ที่เด็กมีอาการเจ็บป่วย ก็ประสานไปยังตากับยายมาโดยตลอด ในเบื้องต้นข้อมูลตั้งแต่เด็กได้ฉีดวัคซีนจนเสียชีวิต ตนได้รายงานผ่านรองอธิบดีกรมสถานพินิจและคุ้มครองเด็กไปเรียบร้อยแล้ว และได้รับมอบหมายจากรองอธิบดีกรมพินิจฯ ให้เจรจาเพื่อที่จะหาข้อสรุปให้ผู้ปกครอง

แม่วัย 68 คาใจลูกชายฉีด ‘ไฟเซอร์’ 9 ชั่วโมงดับปริศนาคาบ้าน…

ด้านนายธานุพัฒน์ กล่าวว่า หลังจากที่เข้ามารับฟัง ก็ไม่มีความข้องใจอะไรแล้ว เกิดความสบายใจขึ้น หากทุกอย่างเป็นความจริงเพราะที่ผ่านมาตนไม่เคยได้รับรู้อะไรเลย แต่วันนี้ได้มารับรู้ข้อมูลต่างๆ ได้รับความกระจ่างตนก็ได้สบายใจ ตอนนี้ตนยังติดใจแค่ว่าสาเหตุการเสียชีวิต อาจจะมีส่วนมาจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ด้วยหรือไม่ เพราะเขายังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือไม่ หากเสียชีวิตเพราะการฉีดวัคซีน ก็ขอให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนการเยียวยา และเตรียมยื่นเรื่องไปยัง สปสช. อีกครั้ง