ผู้เข้าร่วมงานประกอบด้วย เซิ่น ไหสง ผู้อำนวยการ China Media Group (CMG) สื่อหลักของจีน เหริน หงปิน ประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีน (CCPIT) Tengku Zafrul Abdul Aziz รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการลงทุน การค้า และอุตสาหกรรมของมาเลเซีย Ruben Oyarzo สมาชิกรัฐสภาชิลี และYoon Dong-sup อธิการบดีมหาวิทยาลัยยอนเซ ประเทศเกาหลีใต้

ในการกล่าวสุนทรพจน์ เซิ่น ไหสง กล่าวว่า ในช่วงเวลาสำคัญที่ธรรมาภิบาลโลกเผชิญกับแรงต้านและต้องตัดสินใจว่าจะก้าวไปข้างหน้าหรือถอยหลัง จีนยึดมั่นในภูมิปัญญาตะวันออกที่เน้นการร่วมมือเพื่อประโยชน์ส่วนรวม จีนผลักดันแนวคิดการสร้าง “ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ” จับมือกับประเทศเศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิกเพื่อเผชิญความท้าทายร่วมกันและขับเคลื่อนนวัตกรรม พร้อมชี้ว่าภูมิภาคนี้ได้กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจและความเป็นพหุขั้ว สร้าง “ปาฏิหาริย์แห่งเอเชีย-แปซิฟิก” ขึ้นมา

เซิ่น ไห่สง กล่าวเพิ่มเติมว่า CMG พร้อมจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือ ถ่ายทอดเรื่องราวแห่งมิตรภาพ ขยายความร่วมมือทางวัฒนธรรมและการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน รวมถึงมีส่วนร่วมด้วยสติปัญญาและพลังในการส่งเสริมธรรมาภิบาลโลก

ด้าน เหริน หงปิน กล่าวว่า ปัจจุบันผลประโยชน์ของทุกประเทศเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้ง และชะตากรรมของแต่ละชาติสัมพันธ์กันแนบแน่น การขยายผลประโยชน์ร่วมกันจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครองผ่านระบบธรรมาภิบาลโลกที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมย้ำว่า “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ความร่วมมือ และผลประโยชน์ร่วมกัน” คือหนทางที่ถูกต้องเพียงทางเดียว

Tengku Zafrul Abdul Aziz กล่าวว่า “กฎเกณฑ์ ความไว้วางใจ และความครอบคลุม” คือปัจจัยพื้นฐานของการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการเติบโตร่วมกัน ภายใต้ระเบียบโลกที่ยุติธรรมและเท่าเทียม ทุกประเทศไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่สามารถปฏิบัติต่อกันอย่างเท่าเทียม เคารพซึ่งกันและกัน และแก้ไขความขัดแย้งด้วยสันติวิธี

Ruben Oyarzo กล่าวว่า ชิลีพร้อมที่จะร่วมรับผิดชอบตามยุคสมัยไปพร้อมกับทุกฝ่าย เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับความพยายามของสมาชิกเอเปคในการสร้างสะพานแห่งความเข้าใจและความไว้วางใจ รวมถึงการส่งเสริมการพัฒนาร่วมกันในภูมิภาค

ขณะที่ Yoon Dong-sup เน้นย้ำว่า ท่ามกลางความท้าทายร่วมกัน เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ นวัตกรรมทางเทคโนโลยี การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ การเสริมสร้างความไว้วางใจและความร่วมมือระหว่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เขากล่าวว่าการเสวนาครั้งนี้เป็นเวทีสำคัญที่รวบรวมผู้นำและผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและร่วมกันมองไปข้างหน้า อันเป็นการช่วยสร้างฉันทามติร่วม

ผลสำรวจความคิดเห็นระดับโลกโดย CGTN สื่อภาคต่างประเทศภายใต้ CMG ที่เปิดเผยในงานระบุว่า ร้อยละ 83.3 ของผู้ตอบแบบสอบถามมีมุมมองเชิงบวกต่อบทบาทของเอเปคในฐานะแพลตฟอร์มสำคัญด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และร้อยละ 83.4 เห็นพ้องยอมรับอย่างสูงต่อบทบาทและการมีส่วนร่วมของจีนในการขับเคลื่อนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืนของเอเปค

เครดิต : China Media Group (CMG)
แหล่งข้อมูล: cctv , cgtn