นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ โดยเฉพาะ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา กระทรวงพลังงานว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพลังงานจังหวัด ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดทั้งด้านไฟฟ้า น้ำมัน และก๊าซหุงต้ม (LPG) เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน


โดยในส่วนของสถานีบริการน้ำมันที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมได้ปิดให้บริการชั่วคราว แต่สถานีบริการน้ำมันที่อยู่นอกพื้นที่เสี่ยงยังคงเปิดให้บริการตามปกติ พร้อมสั่งเพิ่มการเฝ้าระวังและสำรองน้ำมันให้เพียงพอ รวมถึงเครื่องปั่นไฟให้เพียงพอสำหรับโรงพยาบาล และส่วนอื่นๆที่จำเป็น


อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา ต้องหยุดเดินเครื่องชั่วคราว แต่ยืนยันว่ายังมีโรงไฟฟ้าอื่นที่สามารถรองรับการจ่ายไฟได้เพียงพอ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าระบบไฟฟ้ายังคงมีเพียงพอ


อีกทั้ง ได้ประสานกรมธุรกิจพลังงาน เตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์ตรวจสอบระบบไฟฟ้า สถานีบริการน้ำมัน และระบบจ่ายไฟ หลังน้ำลดลง เพื่อเร่งฟื้นฟูและดูแลความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่


นอกจากนี้ กระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) จัดเตรียมและทยอยส่งมอบถุงยังชีพหน่วยงานละ 10,000 ชุด มอบให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบภัย ซึ่ง ปตท.ยังได้จัดส่งหน่วยซีลลงพื้นที่เพื่อสนับสนุนการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง


นายธวัชชัย สำราญวานิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือเอ็กโก กรุ๊ป
ระบุว่า โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ขานรับนโยบายจากศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าแห่งชาติของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเต็มพิกัด กำลังผลิต 930 เมกะวัตต์ เพื่อสนับสนุนความมั่นคงของระบบไฟฟ้าภาคใต้ในสถานการณ์น้ำท่วม และเพื่อทดแทนกำลังผลิตของโรงไฟฟ้าอื่นในภาคใต้ที่หยุดเดินเครื่องชั่วคราวเนื่องจากน้ำท่วมในพื้นที่โรงไฟฟ้า
นอกจากนี้ EGCO Group กำลังดำเนินการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่และขอส่งกำลังใจให้ประชาชนและหน่วยงานที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือทุกภาคส่วนปลอดภัยจากสถานการณ์ครั้งนี้