เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และ พ.ต.อ.ธเนศ สุขชัย ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณี นักท่องเที่ยวจากแอฟริกาเดินทางเข้ามาใน จ.ภูเก็ต ซึ่งคาดว่ามาจากประเทศเสี่ยงโควิดสายพันธ์ใหม่ “โอไมครอน” 130 ราย เดินทางถึงภูเก็ต ช่วงวันที่ 15-27 พ.ย. เบื้องต้นยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

นพ.กู้ศักดิ์ กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยวเดินทางมาจากประเทศแอฟริกาใต้ 126 ราย และประเทศนามิเบีย 4 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดได้ประสานชุดสืบสวนโรคติดตามได้แล้ว 17 ราย ส่วนที่เหลืออีก 40 ราย อยู่ระหว่างดำเนินการติดตามและตรวจสอบจากข้อมูลของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่ให้ไว้กับโรงแรมที่พัก ตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พร้อมทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ให้กับพบกลุ่มนักท่องเที่ยวดังกล่าว

ทั้งนี้ผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านช่องทางท่าอากาศยานภูเก็ต รวมทั้งหมด 32,360 ราย จำแนกเป็นกลุ่ม Test & Go จำนวน 16,446 ราย ตรวจ PCR พบติดเชื้อ 23 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.1 กลุ่ม Sandbox จำนวน 15,914 ราย ตรวจ PCR พบติดเชื้อ 39 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.25 ผู้ติดเชื้อ 62 ราย ไม่มีผู้เดินทางมาจาก 8 ประเทศที่มีการระบาดโควิด-19 สายพันธุ์ “โอไมครอน”

จากการปรับมาตรการสำหรับผู้เดินทางเข้าราชอาณาจักรจากทวีปแอฟริกา มีผู้เดินทางจาก 8 ประเทศ ที่มีแผนการเดินทางถึงภูเก็ต ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.-1 ธ.ค. 40 ราย ด้านท่าอากาศยานภูเก็ตได้แจ้งรายละเอียดผู้เดินทางทั้งหมดให้กับสายการบินทราบแล้ว และในวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา สายการบินกาตาร์สามารถยับยั้งผู้ที่มีแผนการเดินทางเข้าภูเก็ตได้ทั้ง 5 ราย

ขณะที่ พ.ต.อ.ธเนศ กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจาก ผวจ.ภูเก็ต ให้เป็น ผบ.เหตุการณ์ ทำงานด้านติดตามนักท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ในจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาในจังหวัดภูเก็ต 130 ราย ตอนนี้เดินทางกลับไปแล้ว 57 ราย ยังคงเหลือในประเทศไทยอีก 72 ราย และอยู่ในจังหวัดภูเก็ต 57 ราย นี่คือสถิติที่รับกันมาตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ ได้มีประสานงานกับสมาคมท่องเที่ยวและทีมชบา เพื่อประสานงานกลุ่มโรงแรมที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เข้าพักแล้วด้วย ขอให้ทุกคนเข้าใจ และไว้วางใจว่าทาง ตม. ทำงานกันมายาวนานแล้วไม่ใช่เพิ่งมาทำงานในช่วงนี้